Đà Nẵng: Người nước ngoài vi phạm pháp luật tinh vi, phức tạp

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký Báo cáo sơ kết hai năm thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài (NNN) trên địa bàn TP. Báo cáo được gửi cho Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an…

Theo báo cáo này, trong hai năm qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng có hơn 4,43 triệu lượt NNN đăng ký tạm trú.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an TP Đà Nẵng phát hiện đầu năm 2021. Ảnh: HH

Xuất hiện tình trạng NNN (chủ yếu quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh bằng thị thực du lịch (ký hiệu DL), sau đó thông qua “dịch vụ” để chuyển đổi sang thị thực lao động (ký hiệu LĐ2) nhưng lại không biết công ty bảo lãnh, không biết công ty mà mình hợp đồng lao động.

Hoạt động của NNN có nhiều phức tạp như thuê căn hộ biệt thự, khách sạn, chung cư cao cấp, nhà dân và những địa điểm biệt lập, khép kín, nơi ít người để ý, quan sát.

NNN đăng ký tạm trú ở địa chỉ này nhưng lại hoạt động ở một địa điểm khác. Khai báo tạm trú vài người nhưng thực tế lưu trú nhiều người. Họ thông qua phiên dịch hoặc người môi giới đứng tên thuê nhà, lắp đường truyền internet tốc độ cao, sử dụng máy tính, điện thoại… để hoạt động trái phép trên mạng, cư trú trái phép.

Tình trạng NNN dạy học không phép tại các trung tâm ngoại ngữ tiếp tục diễn ra.

Có trường hợp thông qua hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ để sinh hoạt, hoạt động tôn giáo, truyền đạo trái phép với tính chất tinh vi, phức tạp… có sự móc nối với người Việt Nam trong thời gian dài nhằm qua mắt cơ quan chức năng.

Trong hai năm qua, Công an TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp các ngành xử lý NNN vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh 149 vụ/1.189 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng. Nổi lên trong đó là phát hiện NNN nhập cảnh trái phép ở 41 vụ/171 người.

Đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, điều tra chín vụ, 21 bị can (10 người Trung Quốc, 11 người Việt Nam) có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Từ thực trạng trên, Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính theo hướng bổ sung các hành vi vi phạm mới của NNN.

Đồng thời, tăng mức xử phạt, bổ sung thẩm quyền cho các lực lượng tham gia xử lý vi phạm của NNN.

Hiện nay xuất hiện loại hình “dịch vụ” làm thủ tục cấp giấy phép lao động cho NNN không đúng quy định, tạo điều kiện cho NNN ở lại Việt Nam và có những hoạt động không rõ ràng.

Do đó, Đà Nẵng đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc kiểm tra, thẩm định tính hợp pháp, hợp lệ giấy tờ của NNN trước khi cấp giấy phép lao động, cấp đổi thị thực. Đồng thời có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.