ĐH Y dược TP.HCM công bố mức học phí 'khủng'

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2020 của trường.

Theo đó, phương thức tuyển sinh năm nay tương tự năm 2019, chủ yếu xét từ điểm thi THPT (năm nay là điểm tốt nghiệp) và một tỉ lệ rất nhỏ cho tuyển thẳng và đào tạo dự bị dân tộc.

Điểm mới là năm nay có thêm ngành Răng - hàm - mặt và Điều dưỡng sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp (có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế). Ngoài ra, ngành dược học xét thêm tổ hợp A00 (Toán, Lý và Hóa) bên cạnh tổ hợp truyền thống B00 (Toán, Hóa và Sinh). Cả hai tổ hợp được xét tuyển chung, không quy định điểm chênh lệch giữa các tổ hợp. Tổ hợp xét tuyển vào các ngành còn lại vẫn là B00 (Toán, Hóa và Sinh).

Theo đề án, năm 2020 tổng chỉ tiêu dự kiến của trường là 2.312 cho 17 ngành học. Trong đó, chỉ tiêu cao nhất làn ngành Dược học với 380 chỉ tiêu.

Nhà trường lưu ý không sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia các năm trước để tuyển sinh.  

Nhà trường cũng công bố học phí năm học 2020-2021, trong đó mức học phí cao nhất là ngành Răng - hàm - mặt với 70 triệu đồng/năm, kế đến là ngành Y khoa với 68 triệu đồng/năm.

Học phí thấp nhất là ngành Y tế công cộng với 30 triệu đồng/năm, các ngành còn lại trung bình từ 38 đến 55 triệu đồng/năm

Cụ thể như sau:

Các phương thức tuyển sinh:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là 2.151 chỉ tiêu.

Các thí sinh có tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học hoặc Toán, Vật lí, Hóa học và các điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT xác định, điểm xét trúng tuyển do Hội đồng tuyển sinh ĐH Y Dược TP.HCM quy định.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của tổ hợp xét tuyển B00 hoặc A00 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm xét tuyển = tổng điểm các bài thi/môn thi (a) + các điểm ưu tiên (b)

(a) = điểm bài thi toán + điểm môn thi sinh học + điểm môn thi hóa học

hoặc:

(a) điểm bài thi toán + điểm môn thi vật lý + điểm môn thi hóa học

(b) = điểm ưu tiên đối tượng, khu vực

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi (không nhân hệ số)

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế (đối với ngành Y khoa, Răng - hàm - mặt, Dược học và Điều dưỡng (25% chỉ tiêu từng ngành).

Đối tượng tuyển sinh cũng là các thí sinh có tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi theo tổ hợp xét tuyển và các điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT xác định.

Điểm xét trúng tuyển do Hội đồng tuyển sinh trường quy định. Đồng thời có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,0 trở lên, hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.

Đơn vị cấp chứng chỉ TOEFL iBTlà Educational Testing Service (ETS) và IELTS là British Council (BC); International Development Program (IDP).

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm xét tuyển = tổng điểm các bài thi/môn thi (a) + điểm ưu tiên (b)

(a) = điểm bài thi toán + điểm môn thi sinh học + điểm môn thi hóa học

hoặc: (a) điểm bài thi toán + điểm môn thi vật lý + điểm môn thi hóa học

(b) = điểm ưu tiên đối tượng, khu vực

Điểm trúng tuyển của các thí sinh ở phương án 2 không được thấp hơn điểm trúng tuyển ở phương án 1 trong cùng 1 ngành là 2 (hai điểm).

Nhà trường cũng lưu ý thêm, trong trường hợp số lượng thí sinh đạt điểm trúng tuyển vượt quá số lượng dự kiến thí sinh nhập học theo chỉ tiêu được phê duyệt của Bộ GD&ĐT cho từng ngành đào tạo của trường do bằng nhau về điểm xét tuyển, nhà trường áp dụng ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại Sở GD&ĐT, điểm thu nhận hồ sơ theo quy định của Bộ dự kiến theo lịch đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng từ 15-6 đến 30-6.

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức kết hợp (có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế) nộp bản sao chứng thực chứng chỉ Tiếng Anh trực tiếp tại trường từ ngày 24-8 đến 17 giờ ngày 26-8.

Trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17 giờ ngày 2-9. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học dự kiến trước 17 giờ ngày 3-10 (tính theo dấu bưu điện). Quá thời hạn này sẽ được xem như từ chối nhập học và trường sẽ được xét tuyển thí sinh khác trong các đợt tiếp theo (nếu có).

Về chính sách ưu tiên tuyển thẳng:  

Đối tượng tuyển thẳng vào đại học được xét theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học do Bộ GD&ĐT ban hành.

Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế ở môn Hóa học được tuyển thẳng vào học ĐH ngành Dược học hoặc Kỹ thuật xét nghiệm y học. Môn Sinh được tuyển thẳng vào học ĐH một trong các ngành (trừ ngành Dược học).

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học giải nhất được tuyển thẳng vào học ĐH ngành Y khoa hoặc Răng-hàm-mặt. Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học ĐH một trong các ngành Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hình răng, Dinh dưỡng. Môn Hóa giải nhất được tuyển thẳng vào học ĐH ngành Dược học. Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học ĐH ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tạo tổ chức đã tốt nghiệp THPT có dự án hoặc nội dung đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực y, sinh học và nội dung đề tài phù hợp với ngành đào tạo.

Cụ thể giải nhất được tuyển thẳng vào học ĐH ngành y học cổ truyền, y học dự phòng. Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học ĐH một trong các ngành điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hình răng, dinh dưỡng. Lĩnh vực hóa học, dược học và nội dung đề tài phù hợp với ngành đào tạo. Giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào học ĐH ngành kỹ thuật xét nghiệm y học.

Chi tiết đề án tuyển sinh xem TẠI ĐÂY.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm