Diễn biến bất ngờ vụ ‘siêu lừa’ câu kết nhân viên ngân hàng lừa đảo 433 tỉ

(PLO)- TAND Hà Nội chiều nay bất ngờ quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án “siêu lừa” câu kết nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 433 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 5-5, sau khoảng hai tiếng xét hỏi và hội ý kéo dài, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ đối với vụ án “siêu lừa” câu kết nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 433 tỉ đồng.

Trước đó, hồi tháng 1-2022, phiên tòa từng được mở và tòa cũng đã quyết định trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cùng các đồng phạm tại tòa chiều 5-5. Ảnh: TP

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cùng các đồng phạm tại tòa chiều 5-5. Ảnh: TP

Tại quyết định trả hồ sơ lần này, HĐXX đề nghị làm rõ vai trò của ông Đặng Nghĩa Toàn trong vụ án, có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo của ông này với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành. Thực chất quan hệ vay nợ giữa hai người là như thế nào.

Cùng đó, hồ sơ vụ án ở thời điểm hiện tại chưa làm rõ được tổng số tiền lãi ông Toàn đã nhận từ Thành và số tiền lãi Thành đã nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu; số tiền Thành còn nợ ông Toàn có đúng là 122 tỉ đồng?...

Tòa cũng yêu cầu làm rõ hành vi của bị cáo Quản Trọng Đức, cựu giám đốc ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Hà Nội, để chứng minh có hay không dấu hiệu đồng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại, bị cáo Đức đang bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Thành bị cáo buộc cùng đồng phạm thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân khác.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến 2018, Thành kinh doanh thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân dưới hình thức vay của người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn; đồng thời qua mối quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn. Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn, nên các ngân hàng đều coi Thành là khách VIP.

Đến tháng 6-2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và các cá nhân khác nhau.

Tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào bốn sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Tiếp đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đốì chiếu công nợ.

Các bị cáo lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân để ký giả chữ ký của ông Toàn (hợp đồng cầm cố tiền gửi), qua đó chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng.

Tại Ngân hàng PVComBank, Thành vay của ông Toàn 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào ba sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Với thủ đoạn tương tự như tại NCB, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ, ký giả chữ ký của ông Toàn… qua đó chiếm đoạt của PVB 49,4 tỉ đồng.

Tại Ngân hàng VAB, Thành vay 365,5 tỉ đồng của nhiều cá nhân khác nhau dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm, sau đó tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.

Để thực hiện kế hoạch, Thành tiếp cận Nguyễn Thị Thu Hương (trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VAB). Thành đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay ngân hàng.

Với thủ đoạn này, Thành chiếm đoạt của VAB 273,9 tỉ đồng và của nhiều cá nhân khác 63 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm