Diễn biến mới vụ 149 người ở Đồng Tháp bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì

(PLO)- Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp ký quyết định xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ 4 tháng toàn bộ hoạt động của Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến vụ 149 người ở Đồng Tháp bị ngộ độc, ngày 10-9, nguồn tin của PLO cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường An Thạnh, TP Hồng Ngự).

Lý do xử phạt bởi Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 đã sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (có tổng số 149 ca ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt có pate gan của Cơ sở này, không có trường hợp tử vong).

Do đó, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp quyết định xử phạt Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 số tiền là 90 triệu đồng, theo quy định hiện hành.

Diễn biến mới vụ 149 người ở Đồng Tháp bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì của Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12. Ảnh: Cẩm Tiên

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 là 04 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc cơ sở này chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm, với số tiền hơn 383 triệu đồng.

Như PLO đưa tin, trước đó vào ngày 6-8, nhiều công ty Công ty TNHH may túi xách Thái Dương ăn bánh mì Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 sau để tăng ca. Đến khoảng 7-9 giờ ngày 7-8, nhiều công nhân có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, phải nhập viện điều trị.

Sau đó, có thêm nhiều công nhân khác cũng có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.

Từ ngày 7 đến 12-8, tiếp tục có thêm người nhập viện (không phải công nhân của Công ty Thái Dương) tại 6 cơ sở y tế.

Tổng cộng có 149 người nhập viện điều trị với các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Những người này đều ăn bánh mì thịt do cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12.

Tổ điều tra ngộ độc thực phẩm của Trung tâm Y tế TP Hồng Ngự lấy 5 mẫu thực phẩm gồm: chả lụa, jambon (chả đỏ), pa tê gan, xúc xích tỏi, dưa chua (làm từ củ cải trắng), gửi đến Trung tâm Kiểm định và kiểm nghiệm Đồng Tháp xét nghiệm các chỉ tiêu.

Kết quả, 1/5 mẫu pate gan phát hiện có vi khuẩn Salmonella (tỉ lệ 20%).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm