Ngày 13-8, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Bohsing.
Trước đó, vào trưa 12-8, Công ty Bohsing (KCN Hòa Phú, ấp Phước Hòa, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) tổ chức bữa cơm công đoàn cho hơn 1.000 công nhân tại công ty. Sau khi ăn thì nhiều công nhân có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải nhập viện.
Tính đến chiều 13-8 có tổng số hơn 180 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, trong đó 173 bệnh nhân điều trị nội trú và 10 bệnh nhân điều trị ngoại trú. Không có trường hợp nào tử vong.
Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các đơn vị y tế sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng. Các đơn vị phải tập trung, huy động nguồn lực, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.
Sở Y tế yêu cầu theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn tuyến trên hoặc chuyển tuyến khi cần thiết, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình (nếu có); Cập nhật thông tin về số bệnh nhân nghi nhiễm ngộ độc thức ăn phải vào viện; số bệnh nhân nặng, nguy kịch, chuyển nặng số bệnh nhân đỡ, khỏi (ra viện) để báo cáo về Sở Y tế.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long chủ trì cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.