Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san BMJ Nutrition Prevention & Health cho thấy, nếu giảm lượng muối ăn dù chỉ một gram mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim.
Cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: PIXABAY |
Theo Tiến sĩ Santosh Kumar Dora, bác sĩ tim mạch cấp cao, Viện Tim mạch Châu Á: Có bằng chứng xác thực cho thấy, chế độ ăn uống quá nhiều muối sẽ góp phần làm tăng huyết áp. Ăn quá nhiều muối có thể khiến huyết áp tăng vọt và làm tăng căng thẳng cho tim.
“Tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn khiến cơ thể giữ quá nhiều nước, làm tăng huyết áp, có thể gây hại cho tim và động mạch. Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 62% trường hợp đột quỵ và 49% trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ là do huyết áp cao"- Tiến sĩ Santosh Kumar Dora chia sẻ.
Cũng theo Tiến sĩ Santosh Kumar Dora, lượng muối cho người lớn và trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi của người đó.
Người lớn nên ăn ít hơn 6 gram muối mỗi ngày (khoảng một muỗng cà phê). Trong đó đã bao gồm muối đã có trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì cũng như muối được thêm vào trong quá trình nấu nướng và khi ăn. Trẻ em nên tiêu thụ ít muối hơn người lớn.