Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá

Đã rất lâu rồi, tôi ao ước có một cẩm nang hướng dẫn VĐV chú trọng về dinh dưỡng nên thú thật tôi rất vui và cám ơn các bạn Nguyễn Nguyên cùng nhóm chuyên gia dinh dưỡng NutiFood đã cho ra đời sản phẩm Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá.

Khi còn là phụ trách thể thao thành tích cao và cùng các đoàn thể thao Việt Nam tham dự các đại hội thể thao lớn, tôi đã mong ước có một cuốn cẩm nang nghiên cứu một cách khoa học và hướng dẫn các VĐV để họ chú trọng và hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng. Lúc học tại Học viện Thể thao của Đức, tôi đã được dạy về dinh dưỡng, về sự phối hợp giữa dinh dưỡng và tập luyện theo kiểu ăn gì, uống gì, trong từng giai đoạn tập luyện và thi đấu.

Chính vì hiểu về vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong thể thao mà sau này khi làm nhà quản lý về thể thao đỉnh cao, tôi từng đề xuất các bộ phận, ban ngành chuyên môn nghiên cứu và có một cẩm nang về dinh dưỡng từ những nghiên cứu khoa học cụ thể. Nhưng vì nhiều lý do, cẩm nang mà lý ra bộ phận dinh dưỡng và y học trong thể thao phải thực hiện lại chưa thể hình thành.

Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá ảnh 1
Chuyên gia Lê Thế Thọ (ảnh nhỏ) - nhà báo Nguyễn Nguyên trong buổi tọa đàm ra mắt sách. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Vì thế mà nay biết rằng có một nhóm bao gồm các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood và cây bút thể thao lâu năm như Nguyễn Nguyên cùng cho ra đời sản phẩm Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá, tôi rất vui với mong muốn các VĐV đỉnh cao và các cầu thủ bóng đá nói riêng ý thức được với việc dinh dưỡng trong tập luyện và thành tích cao. Cũng phải ghi nhận tâm huyết của Công ty NutiFood khi muốn đóng góp cho thể thao nước nhà một tư liệu cần thiết như thế này.

Cuốn sách đã cho HLV, VĐV và các nhà quản lý thể thao một tài liệu quý giá, giúp họ có những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng và tác dụng của dinh dưỡng trong hoạt động thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Phải nói thật, hầu hết các HLV của chúng ta ít quan tâm đến lĩnh vực này, bởi lẽ họ không có kiến thức và không tìm tòi để biết. Vì vậy cuốn sách ra đời sẽ lấp được khoảng trống đó.

Như chúng ta đều biết, lượng vận động trong tập luyện và trong thi đấu của các môn thể thao cũng như bóng đá là rất cao, phải tốn từ 5.000 kcal trở lên. sau mỗi trận đấu cầu thủ có thể xuống mất 2-3 kg chủ yếu là muối và nước. Nếu không có chế độ dinh dưỡng khoa học thì chỉ trong một giai đoạn ngắn do bị quá sức sẽ dẫn đến chấn thương và mệt mỏi kéo dài, thi đấu không hiệu quả, có thể phải nghỉ hẳn thi đấu để chăm sóc.

Với tầm quan trọng của dinh dưỡng thể thao, cuốn sách sẽ là cẩm nang cho các nhà quản lý thể thao, HLV, VĐV… có kiến thức chăm sóc, bồi bổ sức khỏe cho các VĐV thành thích cao và các ngôi sao bóng đá.

Dinh dưỡng thể thao là một trong các yếu tố quan trọng nhất giúp cho sự phát triển thành tích thể thao, trong đó có bóng đá. Quyển sách này ra đời vào lúc bóng đá đang cần quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn nữa. Nếu không có phương pháp dinh dưỡng thể thao khoa học và đúng đắn sẽ không có thành tích thể thao cao. Xu hướng của thế giới suốt những năm qua trong thể thao đang là cá thể hóa dinh dưỡng cho từng cầu thủ, mỗi cầu thủ có một thực đơn riêng phù hợp với chính thể trạng của người đó. 

LÊ THẾ THỌ, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao,
nguyên Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam

HLV Polking 'chết' vì nhát

HLV Polking 'chết' vì nhát

(PLO)- HLV Poking đã từ bỏ lối chơi tấn công làm nên 15 bàn thắng của U-23 Thái Lan tại SEA Games để rồi thua Việt Nam trong trận chung kết.
Polking “giở đủ trò” với ông Park

Polking “giở đủ trò” với ông Park

(PLO)-Nếu Thái Lan thắng trận tối nay, khoản thưởng "cứng" của họ là trên 10 tỉ đồng, còn Polking tiếp tục chơi "chiêu" gì với đồng nghiệp Park Hang-seo?