Đồ uống này có thể khiến bạn bị mất nước và tăng cân, đặc biệt là ở vòng eo

(PLO)- Bằng cách hiểu tác động của các lựa chọn đồ uống của mình, chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nước ép trái cây từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng thường được coi là một cách thuận tiện để tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong trái cây.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù nước ép trái cây có thể chứa một số chất dinh dưỡng có giá trị, nhưng chúng cũng có những nhược điểm tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Nước ép trái cây thường chứa nhiều calo, đường và ít calo nếu tiêu thụ thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân. Ảnh: Pexels

Nước ép trái cây thường chứa nhiều calo, đường và ít calo nếu tiêu thụ thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân. Ảnh: Pexels

Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Keller, Giám sát viên chương trình Well Choices cho biết, nước trái cây có thể là nguyên nhân hàng đầu gây mất nước và vòng eo lớn hơn.

Cô cho biết: "Mặc dù có liên quan đến trái cây nhưng nước ép trái cây thiếu chất xơ mà trái cây nguyên chất cung cấp. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu và hỗ trợ quá trình hydrat hóa bằng cách giữ nước trong hệ thống tiêu hóa. Nếu không có chất xơ, hàm lượng đường cao trong nước ép trái cây có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, thúc đẩy đi tiểu nhiều hơn và có thể gây mất nước."

Mặt khác, nước ép trái cây chứa nhiều calo và chứa một lượng đường tự nhiên đậm đặc từ trái cây. Khi tiêu thụ với số lượng lớn, nước ép trái cây có thể dẫn đến hấp thụ quá nhiều calo, có khả năng dẫn đến tăng cân, đặc biệt là ở vòng eo.

Bất kỳ lượng calo dư thừa nào không được cơ thể sử dụng đều có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo, điều này có thể góp phần làm tăng số đo vòng eo.

Liên quan đến đường trong nước ép trái cây, Elizabeth Keller, cho biết: "Nước ép trái cây thường chứa fructose, một loại đường có trong trái cây. Tiêu thụ quá nhiều fructose có thể góp phần kháng insulin, một tình trạng mà các tế bào của cơ thể trở nên kém phản ứng với insulin, có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về trao đổi chất."

Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn

Có rất nhiều lựa chọn lành mạnh hơn khi cố gắng thay thế nước ép trái cây bằng các loại đồ uống khác. Elizabeth Keller khuyên chúng ta nên uống các loại đồ uống như nước lọc, trà thảo dược và sinh tố trái cây tự làm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Keller, nước là cách tốt nhất và tự nhiên nhất để giữ nước mà không cần thêm calo hoặc đường. Để tạo cảm giác sảng khoái, bạn có thể pha nước với những lát trái cây như chanh, chanh vàng, dưa chuột hoặc quả mọng.

Các loại trà thảo mộc không đường, chẳng hạn như hoa cúc, bạc hà hoặc gừng, là những lựa chọn có hương vị và dưỡng ẩm mà không cần thêm đường hoặc calo. Sinh tố trái cây tự làm sử dụng trái cây nguyên trái, sữa chua Hy Lạp hoặc sữa có nguồn gốc thực vật sẽ cho phép bạn giữ lại chất xơ và chất dinh dưỡng từ trái cây nguyên trái trong khi vẫn thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Hãy nhớ rằng điều độ là rất quan trọng, ngay cả khi lựa chọn các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Lưu tâm đến khẩu phần ăn và thành phần tổng thể trong chế độ ăn uống của bạn là điều cần thiết để duy trì lối sống cân bằng.

Bằng cách giảm hoặc tránh tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây và lựa chọn những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn này bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả, giữ đủ nước và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của mình.

Một cách tiếp cận cân bằng đối với các lựa chọn đồ uống có thể góp phần đáng kể vào các mục tiêu về sức khỏe và thể lực tổng thể của bạn, theo SheFinds.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm