Đội tuyển Việt Nam và giá trị vàng mười

Đội tuyển Việt Nam và giá trị vàng mười ảnh 1

Minh Phương (phải) tuy đã giã từ ĐT Việt Nam hơn 2 năm qua nhưng vẫn để lại khoảng trống chưa được ai lấp đầy. Ảnh: VSI

Không dễ để đưa ra một đánh giá, hay đôi khi chỉ là một nhận xét về một cầu thủ. Người ta cần một quá trình và quy chiếu với bản danh sách tập trung ĐTQG cho trận giao hữu quốc tế với CLB Arsenal, tất cả các giá trị đều được bảo lưu.

Tại sao Minh Phương?

Sau AFF Cup 2010, giải đấu mà ĐT Việt Nam thất bại toàn tập trong cuộc chiến bảo vệ danh hiệu, Minh Phương nói lời chia tay sự nghiệp thi đấu quốc tế. Đó là một tổn thất vô cùng lớn, khi ở vị trí của Phương, không một đồng nghiệp trẻ nào đủ tầm để cáng đáng.

Có ngay viện dẫn, khi 2 năm sau đó, ĐT Việt Nam vẫn thất bại ở giải đấu khu vực và Minh Phương vẫn là cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2012, chứ không phải bất cứ cái tên nào khác.

Tất nhiên, người trong cuộc, ở đây là BHL ĐTQG, cũng đã cảm thấy những mất mát, từ khoảng trống mênh mông mà Minh Phương (và Tài Em) để lại ở khu giữa sân. Trong khoảng thời gian ĐT Việt Nam tập trung chuẩn bị AFF Cup 2012, đã có ý kiến cho rằng, nên gọi lại tiền vệ tổ chức thuộc biên chế SHB.ĐN. Nhưng, Phương đã lắc đầu, bởi anh biết rõ mình khó thể cáng đáng cả một giấc mộng bá vương. Và Minh Phương đã đúng!

Phương trở lại sắc áo ĐTQG lần này, như một sự tri ân, nhiều hơn là những giá trị chuyên môn mà anh có thể cống hiến. Tất nhiên, người trong cuộc sẽ phản biện điều này, bởi Phương vẫn quá xuất sắc. Có lẽ, sau Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công cũ), Minh Phương là người hiếm hoi còn lại đạt đến một đẳng cấp chơi bóng tương đương, với vị trí của một đạo diễn tài ba. Ở trận đấu với Arsenal, có thể Phương sẽ chỉ chơi ít phút, nhưng người trẻ sẽ phải noi theo anh.

Bóng vàng hội ngộ

Sau cuộc bình chọn QBV 2008, với quá nhiều những cái tên xuất sắc trong thành phần ĐT Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Cup, đã có cả một cuộc tranh luận “mini”, về việc tại sao và như thế nào, Hồng Sơn lại về nhất ở cuộc bầu chọn cá nhân, mà không phải Như Thành, Vũ Phong, Minh Phương, Quang Thanh hay Công Vinh... Hồng Sơn năm đó bắt cho CLB HN.T&T, một đội bóng chơi ở giải hạng Nhất, nên rõ ràng khó có thể so với những cái tên còn lại.

Nhưng, Hồng Sơn là Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2008 thông qua một cuộc bầu chọn ở tầm cao hơn nền bóng đá xứ sở: BTC giải vô địch Đông Nam Á. Với cuộc bầu chọn, mà thành tích ở các cấp độ ĐTQG là yếu tố tiên quyết, việc Sơn về nhất ở Nhà hát TP.HCM đêm hôm đó, cũng là chuyện bình thường. Cho đến thời điểm này, Hồng Sơn đã chứng minh được chân giá trị, với việc liên tục đứng trong khung gỗ của cựu vương HN.T&T cũng như ĐTQG.

Sân Mỹ Đình vào chiều ngày 17/7 trong cuộc đón tiếp CLB lừng danh đến từ đảo quốc sương mù, tất nhiên không chỉ có mỗi Hồng Sơn. Công Vinh (QBV 2006 và 2007), Thành Lương (QBV 2009 và 2011), Minh Phương (QBV 2010) và cả Quốc Anh (QBV 2012)…, đều sẽ tề tựu về. Điều đó là quá đủ để giải thích tại sao và như thế nào, chủ nhân của các QBV Việt Nam là không cần phải tranh cãi nữa. Phong độ thậm chí không còn là nhất thời và đẳng cấp vẫn là mãi mãi.

Với Văn Quyết (Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2011), Trọng Hoàng (một trong những gương mặt ưu tú khác), rồi Phạm Nguyên Sa…, ĐT Việt Nam sẽ là tập hợp những tinh túy nhất của các giải bóng đá chuyên nghiệp, thậm chí là của cả nền bóng đá. Cho một trận bóng đá giao hữu ở tầm quốc tế, như thế là không nhiều, bởi thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cần phải thể hiện mình cũng là một đối tác không tồi, ngay cả khi đối thủ là Arsenal.

Theo Tùy Phong (TT&VH Online)

Malaysia “chọn” đá với Việt Nam

Malaysia “chọn” đá với Việt Nam

(PLO)- Malaysia có đầy đủ cơ hội để đẩy Thái Lan vào thế bất lợi đá với chủ nhà Việt Nam ở bán kết nhưng họ thực sự không ngờ Campuchia thật ngoan cường dạy họ một bài học.