Động đất 7,8 độ Richter: Thổ Nhĩ Kỳ nhờ trợ giúp từ quốc tế

(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ nhờ trợ giúp từ quốc tế khi thương vong, thiệt hại từ trận động đất mạnh 7,8 độ Richter không ngừng tăng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-2, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ sau trận động đất mạnh làm chết nhiều người ở miền Nam nước này. Cơ quan này cho biết họ cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế “trong lĩnh vực tìm kiếm và cứu nạn khu vực đô thị”, theo đài CNN.

Tuyên bố từ AFAD cũng cho biết trận động đất xảy ra lúc 4 giờ 17 phút sáng (giờ địa phương) và kéo theo 32 cơn dư chấn.

Các tòa nhà đổ nát ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Các tòa nhà đổ nát ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Gần 1.000 tình nguyện viên từ thành phố Istanbul đã được triển khai đến khu vực chịu ảnh hưởng để trợ giúp công tác cứu hộ.

"80 nhân viên AFAD, 27 nhân viên chính quyền, 968 tình nguyện viên tìm kiếm và cứu hộ, 4 chó nghiệp vụ, 2 xe tải và thiết bị viện trợ đã được gửi đến khu vực bị ảnh hưởng sau trận động đất" - Thống đốc Istanbul Ali Yerlikaya viết trên Twitter.

Theo cơ quan quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 76 người chết và hơn 400 người bị thương ở nước này.

Theo CNN, Bộ Y tế Syria cho biết ít nhất 111 người đã thiệt mạng và 516 người khác bị thương ở Syria. Các trường hợp tử vong được báo cáo chủ yếu ở các khu vực Aleppo, Latakia, Hama và Tartus.

Trận động đất có thể cảm nhận được dù ở tận Cairo. Tâm chấn của trận động đất nằm ở phía bắc thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới với Syria khoảng 90 km.

Động đất gây ra hư hại nặng ở Azmarin, Syria. Ảnh: AP

Động đất gây ra hư hại nặng ở Azmarin, Syria. Ảnh: AP

Trên Twitter, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan viết: "Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã ngay lập tức được điều động" đến các khu vực bị động đất tàn phá.

“Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thảm họa này một cách sớm nhất và có ít thiệt hại nhất” - ông viết.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vừa xảy ra là một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 100 năm qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm