Đồng Nai, TP.HCM chỉ đạo dẹp bỏ gian lận thi lý thuyết ô tô

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở GTVT TP.HCM, Đồng Nai chỉ đạo chi tiết, cụ thể cho các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, hội đồng sát hạch, tổ sát hạch lái xe để dẹp bỏ tình trạng gian lận trong sát hạch.

Liên quan đến loạt bài điều tra “Chiêu trò gian lận thi sát hạch ô tô” mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 15-6, Sở GTVT TP.HCM có văn bản chấn chỉnh công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế

Theo Sở GTVT TP.HCM, thời gian qua, công tác quản lý sát hạch cấp GPLX trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng ngày một nâng cao, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước. Qua công tác kiểm tra, giám sát, Sở GTVT cũng đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp học viên thực hiện các hành vi gian lận trong quá trình dự sát hạch cấp GPLX.

Tuy nhiên, ngày 13 và 14-6, báo Pháp Luật TP.HCM có loạt bài “Chiêu trò gian lận thi lý thuyết ô tô” phản ánh tình trạng một số đối tượng cò và giáo viên tại các cơ sở đào tạo lái xe quảng cáo, hướng dẫn và trợ giúp học viên thực hiện các hành vi gian lận khi tham dự kỳ sát hạch bằng các thiết bị công nghệ cao.

Đồng Nai, TP.HCM chỉ đạo dẹp bỏ gian lận thi lý thuyết ô tô  ảnh 1

Tại ghế đá trong khuôn viên Trường CĐ Giao thông vận tải ở TP.HCM, H đưa bộ hồ sơ để khai báo đăng ký thi. Ảnh: VT

Để tiếp tục chấn chỉnh công tác sát hạch cấp GPLX, sở tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe, các hội đồng sát hạch, các tổ sát hạch và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác thực hiện nghiêm Quy chế tổ chức kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được ban hành theo Quyết định 1435/QĐ-SGTVT ngày 5-10-2020 của Sở GTVT và các quy định của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ...

Xử lý nghiêm vi phạm

Sở GTVT TP.HCM chỉ đạo các cơ sở đào tạo tài xế chấn chỉnh đội ngũ giáo viên của đơn vị, không trực tiếp hoặc móc nối với các đối tượng xấu thực hiện quảng cáo, hướng dẫn, hỗ trợ học viên thực hiện bất cứ hành vi gian dối nào trong quá trình dự sát hạch cấp GPLX, chế tài, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Phổ biến và quán triệt đến từng giáo viên và học viên về việc nghiêm túc thực hiện quy trình, quy chế sát hạch và các quy định trong công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX. Mọi trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao (các thiết bị nghe, nhìn, thu phát sóng…) hoặc các hình thức gian lận khác để được cấp GPLX, nếu bị phát hiện đều chịu hình thức xử lý theo quy định.

Ngày 14-6, đại diện Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX của Sở GTVT TP.HCM đã đến báo Pháp Luật TP.HCM để thu thập hình ảnh, tư liệu mà báo đã phản ánh liên quan đến một cơ sở đào tạo ở quận 12, TP.HCM. Theo lãnh đạo của Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX, sau khi xác minh, nếu đúng người của các cơ sở đào tạo sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Các trung tâm sát hạch lái xe tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các kỳ sát hạch, không để các đối tượng không có phận sự vào khu vực tổ chức sát hạch (kể cả khu vực lân cận sân thực hành lái xe trong hình).

Phối hợp chặt chẽ với hội đồng sát hạch và các tổ sát hạch thực hiện nghiêm quy chế, quy trình sát hạch; nghiêm túc thực hiện việc truyền hình ảnh trực tiếp của kỳ sát hạch về Sở GTVT theo quy định để phục vụ việc kiểm tra, giám sát.

Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX triển khai đến từng hội đồng sát hạch, tổ sát hạch về quy chế kỳ sát hạch. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không cho phép thí sinh mang và sử dụng bất cứ thiết bị công nghệ thu phát sóng, liên lạc… nào (kể cả điện thoại di động), cũng như thực hiện bất cứ hành vi gian dối nào trong quá trình diễn ra kỳ sát hạch. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm theo quy định.

Sở GTVT cũng chỉ đạo Thanh tra sở tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất các kỳ sát hạch, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định.

Đào tạo, sát hạch... lái xe liên quan mật thiết an toàn
giao thông

Cũng trong ngày 15-6, đại diện Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đã đến báo Pháp Luật TP.HCM để thu thập hình ảnh, tư liệu mà báo đã phản ánh tại tỉnh này.

Đồng Nai, TP.HCM chỉ đạo dẹp bỏ gian lận thi lý thuyết ô tô  ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Chánh Văn phòng Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, đến báo Pháp Luật TP.HCM thu nhận tài liệu liên quan. Ảnh: HC

Theo ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Chánh Văn phòng Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, căn cứ các tư liệu mà báo cung cấp, sở sẽ xác minh, nếu đúng như báo phản ánh thì sẽ xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm theo quy định.

Với cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch... nếu có sự tiếp tay cũng sẽ xử lý nghiêm theo các mức độ như tạm đình chỉ, đình chỉ.

“Quan điểm của lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai là xử lý nghiêm, không bao che trong việc gian lận thi sát hạch ô tô. Vấn đề này đã được sở quán triệt, liên tục nhắc nhở và thanh tra, kiểm tra, thế nhưng vẫn có học viên qua mặt được cán bộ, mang thiết bị vào phòng thi và bị giám thị phát hiện, xử lý. Sắp tới, sở sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, chống gian lận trong lĩnh vực này” - ông Kỳ nói.

Cũng liên quan đến việc chống gian lận trong đào tạo, sát hạch lái xe, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý trong công tác đào tạo sát hạch, cấp đổi GPLX.