Du khách Úc buộc tạ vào chân tự tử ở vịnh Hạ Long

Ngày 7-2, Cơ quan CSĐT đã có thông báo kết luận điều tra vụ du khách Úc chết trên vịnh Hạ Long.

Theo đó, ngày 6-2, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được tin báo có một khách nước ngoài tham quan trên vịnh Hạ Long bị mất tích. Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương đến hiện trường để truy tìm nạn nhân và điều tra làm rõ vụ việc. Sau khi điều tra công an xác định người này tự vẫn.

 Du khách Úc buộc tạ vào chân tự tử ở vịnh Hạ Long  ảnh 1
Lực lượng chức năng đang tìm kiếm thi thể của vị du khách Úc tại vịnh Hạ Long

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định: Hai cổ chân nạn nhân buộc chặt bằng dây thừng nylon màu xanh; một đầu dây thừng được buộc cố định vào thanh ngang (bằng kim loại) của tạ nâng tự tạo, đầu còn lại buộc vào khối bê tông hình tròn.

Theo lời khai các thuyền viên trên tàu, quả tạ buộc vào chân ông Stephen John Scott là quả tạ nâng tự tạo bằng xi măng thường để trên sân thượng của tàu. Loại dây nylon màu xanh phát hiện buộc vào chân ông Stephen John Scott được dùng để chằng buộc trong hành trình của tàu trên vịnh.

Kết quả khám nghiệm tử thi: Toàn thân nạn nhân không có thương tích do tác động của ngoại lực. Kết luận pháp y xác định nạn nhân chết là do ngạt nước.

Kết hợp với các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh kết luận đây là vụ tự tử, không có dấu hiệu của tội phạm.

Cụ thể, khoảng 12 giờ ngày 5-2, tàu du lịch của Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc chở 17 khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long theo lịch trình ngủ đêm trên vịnh. Trong số khách trên tàu có 16 người nước ngoài mang nhiều quốc tịch (Anh 6; Canada 5; Đức 2; Mỹ, Australia, Ireland ) và một hướng dẫn viên người Việt Nam.

Chiều ngày 5-2, đoàn thăm quan đảo Ti Tốp sau đó đến neo đậu tại khu vực Nhà Lát để nghỉ qua đêm trên vịnh.

Sáng ngày 6-2, sau khi ăn sáng đến khoảng 7 giờ 45, hướng dẫn viên Việt Nam dẫn 14 khách vào thăm hang Sửng Sốt. Riêng ông Stephen John Scott (sinh năm 1963, quốc tịch Australia) là trưởng đoàn và bà Janet Kennerley (sinh năm 1953, quốc tịch Anh) ở lại trên tàu.

Đến khoảng 8 giờ 30, bà Janet Kennerley và 6 thuyền viên nghe thấy tiếng động mạnh của vật rơi xuống biển phía sau bên phải mạn tàu, mọi người tìm hiểu và tìm kiếm toàn bộ trên tàu nhưng không thấy ông Stephen John Scott. Thuyền trưởng của tàu đã gọi điện thông báo cho hướng dẫn viên đoàn và Giám đốc Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc, đồng thời kêu gọi các tàu gần khu vực tham gia tìm kiếm.

Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã khẩn trương phối hợp các tàu của ngư dân đánh bắt thủy hải sản trong khu vực triển khai tìm kiếm cứu nạn. Đến 13 giờ ngày 6-2, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể ông Stephen John Scott tại vùng nước khu vực Nhà Lát cách đảo Ti Tốp khoảng 150m về phía Nam.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.