Đương kim Phó chủ tịch Nha Trang được hưởng án treo

Ngày 29-5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo trong vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại TP Nha Trang. Tòa cho tất cả các bị cáo được hưởng án treo.

Theo đó, bị cáo Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, bị phạt chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện ông Lê Huy Toàn vẫn đang giữ chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Hai bị cáo khác cùng phạm tội này là Võ Mỹ - chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang và Lương Như Giáp - chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch TP Nha Trang, đều bị phạt sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa phạt Vũ Thị Mai Hương - cựu chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường - cán bộ địa chính phường Phước Long một năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đương kim Phó chủ tịch Nha Trang được hưởng án treo ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: XN

HĐXX cho rằng không cần cách ly khỏi xã hội đối với năm bị cáo trên là do thiệt hại vụ án đã được khắc phục toàn bộ, thiệt hại vật chất của vụ án đã được ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, tòa cho rằng các bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng…

Bản án phúc thẩm xác định: Khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long, ba thành viên tổ giúp việc gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để cấp đất tái định cư trái quy định pháp luật cho nhiều hộ.

Với cương vị chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư khu đô thị Hoàng Long, Lê Huy Toàn đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, buông lỏng quản lý, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định pháp luật. 

Đương kim Phó chủ tịch Nha Trang được hưởng án treo ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn được hưởng án treo. Ảnh: XN

Hành vi vi phạm của các bị cáo đã khiến UBND TP Nha Trang phải ban hành quyết định hủy bỏ 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư. Ngoài ra, hành vi này còn gây thiệt hại gần 280 triệu đồng do chi trả sai cho hai trường hợp, chi phí đo vẽ.

Như PLO đã thông tin, tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng 2-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa phạt Lê Huy Toàn chín tháng tù, Võ Mỹ sáu tháng tù, Lương Như Giáp sáu tháng tù cho hưởng án treo. Tòa phạt Vũ Thị Mai Hương và Võ Đức Cường mỗi bị cáo một năm sáu tháng tù.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.