FBI vào cuộc điều tra vụ tấn công vào hai trạm điện khiến hàng chục nghìn dân Mỹ mất điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- FBI cùng với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương tiến hành điều tra một vụ nổ súng tấn công hai trạm biến áp ở bang North Carolina làm hàng chục nghìn người lâm cảnh mất điện.

Hãng tin Reuters ngày 5-12 đưa tin các cơ quan liên bang bao gồm Cục Điều tra Liên bang (FBI) cùng với các điều tra viên địa phương đang tiến hành điều tra vụ nổ súng tấn công vào hai trạm biến áp ở bang North Carolina hồi cuối tuần trước khiến hàng nghìn hộ gia đình mất điện.

FBI vào cuộc điều tra vụ tấn công vào hai trạm điện khiến hàng chục nghìn dân Mỹ mất điện  ảnh 1

Công nhân đang làm việc để khôi phục điện tại hai trạm biến áp ở Mỹ sau vụ tấn công. Ảnh: REUTERS/Jonathan Drake

Cụ thể, vào tối ngày 4-12 (giờ địa phương), truyền thông Mỹ đưa tin một kẻ phá hoại đã nổ súng vào hai trạm điện ở quận Moore, bang North Carolina. Vụ tấn công khiến cho khoảng 40.000 người dân tại đây sống trong cảnh mất điện giữa thời tiết mùa đông lạnh giá trong khi các trường học buộc phải đóng cửa.

Trong một buổi họp báo, Cảnh sát trưởng quận Moore - ông Ronnie Fields cho biết động cơ của vụ tấn công vào hai trạm điện vẫn chưa xác định và FBI đang làm việc cùng với các điều tra viên địa phương.

“Kẻ tấn công đã bóp cò và nổ súng vào trạm biến áp. Bằng chứng tại hiện trường cho thấy [nghi phạm] đã dùng súng cầm tay để phá huỷ thiết bị” - ông Fields thông tin với phóng viên.

"Chưa có nhóm nào đứng ra thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công” - ông Fields cho hay, đồng thời nói thêm rằng vụ tấn công rõ ràng là có chủ đích, không phải ngẫu nhiên.

Trong khi đó, FBI thông báo văn phòng của cơ quan này tại Charlotte, bang North Carolina “đang điều tra hành vi cố ý gây thiệt hại cho các cơ sở điện ở quận Moore".

Cơ quan thực thi pháp luật đang tăng cường an ninh tại các trạm biến áp và cơ sở kinh doanh khác tại quận Moore. Quận này cũng ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm 4-12, bao gồm lệnh giới nghiêm từ 21 giờ ngày 4-12 đến 5 giờ ngày 5-12 (giờ địa phương). Một cơ sở tạm trú chứa khoảng 250 người cũng được mở để người dân vào trú rét.

Thống đốc bang North Carolina - ông Roy Cooper ngày 5-12 nhấn mạnh bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu như hệ thống điện nên là ưu tiên hàng đầu, đồng thời gọi vụ nổ súng vào trạm điện “làm tăng mối đe dọa lên mức độ hoàn toàn mới".

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết bà đã liên lạc với Duke Energy, công ty cung cấp năng lượng tại quận Moore về vụ tấn công. Công ty này hôm 5-12 thông báo họ đã khôi phục điện cho khoảng 7.000 người tại khu vực này.

Theo đại diện của Duke Energy, công tác sửa chữa trạm điện đang được tiến hành, dự kiến phải tới ngày 8-12 mới có thể hoàn thành do thiệt hại của hai trạm biến áp rất lớn và phức tạp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.