Gặp ông Zelensky đang thăm Mỹ, ông Biden thông báo gói viện trợ quân sự 1,85 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự trị giá hơn 1,85 tỉ USD, đồng thời kêu gọi thế giới tiếp tục ủng hộ Kiev trong năm tới.

Ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington sẽ gửi gói viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỉ USD cho quân Ukraine, bao gồm việc chuyển giao hệ thống phòng không Patriot, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, tuyên bố trên được đưa ra khi Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đến Washington gặp ông Biden và phát biểu trước Quốc hội Mỹ trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky.

Theo Reuters, trước đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết rằng Mỹ sẽ gửi gói viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỉ USD cho quân Ukraine trong thời gian tới.

Gặp ông Zelensky đang thăm Mỹ, ông Biden thông báo gói viện trợ quân sự 1,85 tỉ USD ảnh 1

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky (bên trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên phải). Ảnh: AFP

Ông Blinken cho biết thêm gói viện trợ này sẽ khoản viện trợ trị giá 1 tỉ USD nhằm giúp Ukraine nâng cao năng lực phòng thủ và khả năng mở rộng tấn công, và khoản viện trợ 850 triệu USD nhằm hỗ trợ các hoạt động quốc phòng và an ninh của Kiev.

Ngoài ra trong cuộc gặp trên, Tổng thống Biden còn kêu gọi người Mỹ và thế giới tiếp tục ủng hộ Ukraine trong năm 2023.

Cụ thể, ông Biden nói rằng khi bước sang năm mới, điều quan trọng đối với người dân Mỹ và thế giới là nghe được thông tin khả quan về tình hình chiến sự tại Ukraine và mọi người cần tiếp tục duy trì sự đoàn kết trong năm tới nhằm ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Biden còn nói thêm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) cần đoàn kết hơn trong việc hỗ trợ Ukraine.

Theo Reuters, trước thông tin các đảng viên cứng rắn của đảng Cộng hòa kêu gọi chấm dứt viện trợ cho Ukraine, chuyến đi tới Washington lần này của ông Zelensky nhằm mục đích tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ Mỹ.

Theo đó, ông Zelensky đã phát biểu tại 1 phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện Mỹ, đồng thời ông cũng còn gặp các lãnh đạo của phe Dân chủ và phe Cộng hòa tại đây.

"Mỹ sẽ bảo vệ các giá trị chung của chúng ta, đặc biệt là giá trị hòa bình", và "tôi tin rằng bất chấp những thay đổi trong thành phần Quốc hội, sự ủng hộ của lưỡng viện và lưỡng đảng Mỹ dành cho Ukraine sẽ được duy trì."

Trong khi đó hồi tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng kế hoạch cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine của Mỹ là một sự "khiêu khích" và mở rộng sự can dự của quân đội Mỹ vào xung đột Moscow-Kiev, theo hãng thông tấn TASS.

Ông Peskov còn nói rằng nếu Mỹ cung cấp Patriot cho Ukraine thì các lực lượng Moscow chắc chắn sẽ nhắm mục tiêu vào hệ thống này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.