Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Sau 15 năm có mặt tại Việt Nam, giáo trình của Học viện bóng đá JMG toàn cầu đã nâng lên một tầm cao mới khi kết hợp với chuyên gia dinh dưỡng Nutifood để tạo ra những lứa cầu thủ phát triển toàn diện.

Trong hơn 7 năm “kết duyên” với Nutifood, JMG vẫn giữ những công thức chủ đạo trong cách đào tạo rất riêng của mình.

Cái nôi đào tạo bóng đá trẻ

Từ khi vào học viện ở độ tuổi 11-12, học viên sẽ có vài năm ra sân tập bằng đôi chân trần để tạo cảm giác bóng tốt nhất. Có thể thấy các cầu thủ trưởng thành từ Khóa 1 và 2 của Học viện Nutifood JMG như Khánh Duy, Quang Hiển, Trung Hiếu, Hoàng Minh, Kỳ Anh,... đều sở hữu kỹ thuật cá nhân sắc nét.

Quy trình tuyển chọn đầu vào của Học viện khá khắt khe với nhiều tiêu chí như: tư duy sáng tạo, khả năng xử lý thông minh, độ khéo léo, tiềm năng phát triển thể chất… Đây là nền tảng cốt lõi để học viên có thể vượt qua 12 bài thi bằng chân trần trong những năm đầu tập luyện trước khi đến giai đoạn mang giày đá bóng.

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 1

Đông đảo phụ huynh đưa con em mình tham gia ngày hội tuyển sinh của Học viện bóng đá Nutifood JMG.

Xuyên suốt những năm tiếp theo, Học viện Nutifood JMG tập trung huấn luyện thực nghiệm cho các em đến độ tuổi 15-16 để chuẩn bị thực chiến tại các giải trẻ, bắt đầu từ giải quốc gia U-17 và dần chững chạc hơn ở các giải U-19, U-21. Sau 2 năm đưa quân tham gia các giải đấu, Học viện Nutifood JMG đã đạt được hàng loạt danh hiệu lớn như: Á quân U17 2020, Á quân U19 2021, Vô địch U21 2021... Điều này đã nói thay cho sự vượt trội so với nhiều lò đào tạo trẻ khác.

Chuyên gia nghiên cứu bóng đá trẻ Đoàn Minh Xương – Trưởng phòng Bóng đá Học đường Liên đoàn Bóng đá TP.HCM với hàng chục năm theo dõi và tham gia các giải bóng đá trẻ, bộc bạch: “Tôi thấy rõ JMG kết hợp với Nutifood đã có một số điều chỉnh tốt về quy trình tuyển chọn, đào tạo để phù hợp với đặc thù của bóng đá trẻ Việt Nam. Ban đầu, JMG thường săn tìm nhân tài ở các quốc gia châu Phi nhờ trẻ em có sẵn nền tảng thể lực tốt.

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 2

Cầu thủ khóa I rèn luyện với đôi chân trần để tạo cảm giác bóng tốt nhất.

Đến khi sang Việt Nam, JMG cũng đưa ra giáo án tương tự, điều này tất nhiên giúp cầu thủ nâng cao nền tảng kỹ thuật nhưng vô hình trung thiếu đi sự chú trọng phát triển thể trạng cho các em. Bài toán này đã được Nutifood giải quyết triệt để. Họ áp dụng thế mạnh chăm sóc dinh dưỡng của mình song song với công cuộc đào tạo kỹ thuật để tạo ra những lứa cầu thủ toàn diện cho nền bóng đá Việt Nam”.

Thế mạnh chăm sóc dinh dưỡng trong thể thao

Điểm mạnh và cũng là khác biệt lớn nhất của Học viện Nutifood JMG là các học viên được chăm sóc bởi các chuyên gia dinh dưỡng từ lúc đặt chân vào trường học bóng đá này. Khánh Duy từ một cậu bé cao 1m50 năm 2015 nay đã “trổ mã” với chiều cao 1m74; Lý Đức có chiều cao 1m57 nay đã trở thành trung vệ cao 1m81; Đặc biệt Trung Hiếu khi vào Học viện năm 2015 chỉ cao 1m43 nay “nhổ giò” thành 1m76...

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 3

Trung Hiếu cao 1m43 chỉ sau vài năm tập luyện và được các chuyên gia dinh dưỡng chăm sóc tốt đã cao đến 1m76.

Đây là những dẫn chứng thuyết phục để phụ huynh có thể tự tin khi đưa con mình tham gia các kỳ tuyển sinh gắt gao để có cơ hội được vào Học viện. Bản thân học viên cũng cảm nhận rõ nhất về lợi thế của chuyên gia dinh dưỡng Nutifood đã giúp các em phát triển rõ rệt về hình thể và sức mạnh trong suốt 7 năm qua.

Nói về vai trò của dinh dưỡng với cầu thủ, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định thêm: “Bóng đá Việt Nam thời gian qua có nhiều tiến bộ về trình độ chuyên môn, nhưng để tiệm cận về nền tảng thể lực với cầu thủ châu Á và thế giới thì còn xa lắm! Từ rất lâu rồi, người ta hay nói về cải thiện vóc dáng, thể chất nói chung của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng thể hình, thể lực của cầu thủ là cả một quá trình dài và vấn đề dinh dưỡng hằng ngày là một thành tố quan trọng mang tính chất quyết định. Cầu thủ ở nhiều nơi chú trọng ăn no, ăn ngon mà chưa tính đến cách ăn dinh dưỡng”.

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood, người trực tiếp theo sát việc chăm sóc dinh dưỡng cho học viên chia sẻ: “Học viện áp dụng những nghiên cứu khoa học mới nhất từ Việt Nam và Thụy Điển trong việc chăm sóc dinh dưỡng và phát triển thể hình, thể trạng cho học viên.

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 4

Cách đào tạo toàn diện từ gốc của Học viện Nutifood JMG sản sinh ra những cầu thủ không chỉ đá bóng giỏi mà còn là một công dân gương mẫu.

Thực đơn hàng ngày của mỗi cháu đều được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển, cường độ tập luyện, trong đó, sữa tươi và sữa chua là hai loại thực phẩm không thể thiếu. Ngoài ra, các cháu cũng được khám dinh dưỡng định kỳ.Học viện sẽ can thiệp điều trị ngay khi phát hiện tình trạng dinh dưỡng của các cháu có dấu hiệu ảnh hưởng”.

Một trong những thành công của Học viện Nutifood JMG trong việc điều trị dinh dưỡng là trường hợp của cầu thủ Trần Gia Huy. Được mệnh danh là “siêu nhân” với kỹ thuật bóng đá điêu luyện nhưng Gia Huy (sinh năm 2003) lại mắc chứng suy dinh dưỡng nghiêm trọng khi thấp hơn 20cm so với các bạn cùng trang lứa. Sau 5 năm được các chuyên gia dinh dưỡng Nutifood cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu kết hợp điều trị, Gia Huy đã phát triển bình thường với chiều cao 1m72 và cân nặng 60kg, tiếp tục theo đuổi đam mê bóng đá.

Học đá bóng đi đôi với học văn hóa

Rất hiếm hoi có một “lò” đào tạo trẻ nào tại Việt Nam giúp cầu thủ phát triển hài hòa giữa năng lực bóng đá, học văn hóa đến bậc Đại học, trau dồi ngoại ngữ cùng nhiều kỹ năng mềm, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp, văn minh hơn trong ứng xử, đạo đức hơn trong thi đấu…

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 5

Trần Gia Huy từ một cậu bé mắc chứng suy dinh dưỡng đã trở thành cầu thủ chuyên nghiệp với chiều cao 1m72 và cân nặng 60kg.

Cách đào tạo toàn diện từ gốc của Học viện Nutifood JMG sản sinh ra những cầu thủ không chỉ đá bóng giỏi mà còn là một công dân gương mẫu. Trong hơn 7 năm qua, bên cạnh việc tập luyện bóng đá, các cầu thủ đều được học văn hóa theo chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2021, có đến 12 cầu thủ đã tốt nghiệp trung học phổ thông và bước vào Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM trong năm 2022.

Học viện Bóng đá Nutifood JMG cũng là lò đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm Tư vấn Tâm lý với các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhằm mang đến cho các cầu thủ những bài học về cách ứng xử trong cuộc sống, trong thi đấu, truyền động lực, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, cảm xúc cùng các em.

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 6

Các cầu thủ nhí sau những giờ tập luyện là học văn hóa theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Học viện Nutifood JMG - Lò đào tạo bóng đá toàn diện tại Việt Nam ảnh 7

... và tiếp tục trúng tuyển Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.

Với những lợi thế trong việc đào tạo và chăm sóc toàn diện cho cầu thủ, Học viện Bóng đá Nutifood JMG đã tạo nên hiệu ứng đặc biệt, thu hút sự quan tâm của những khán giả đam mê các giải trẻ trong những năm gần đây. Những thành quả ban đầu đạt được sau 7 năm hoạt động đã đưa Học viện Nutifood JMG trở thành một “thế lực” đào tạo trẻ đáng chú ‎ý, hứa hẹn sẽ là nơi cho ra đời những thế hệ tài năng kế cận của bóng đá Việt Nam