Hôm nay, 2.434 phạm nhân sẽ được Chủ tịch nước đặc xá

(PLO)- Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, ba người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, một người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-8, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định mới tại Luật Đặc xá năm 2018.

2.438 người được đặc xá

Theo quyết định, có 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, ba người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, một người đang được hoãn chấp hành án phạt tù đủ điều kiện được đặc xá.

Các phạm nhân được đặc xá năm 2021. Ảnh: UYÊN TRANG ảnh 1

Các phạm nhân được đặc xá năm 2021. Ảnh: UYÊN TRANG

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cho biết đợt đặc xá năm 2022 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự.

Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, quyết định đặc xá năm 2022 có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do vậy, số phạm nhân được đặc xá lần này ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Thông tin thêm tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết năm nay có tổng số 16 phạm nhân là người nước ngoài đủ điều kiện được đặc xá (một người Úc, một người Canada, ba người Mỹ, bốn người Trung Quốc, một người Pháp, hai người Campuchia, một người Nigeria, hai người Malaysia và một người Lào).

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết trong những người được đặc xá năm 2022 thì có tám phạm nhân trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, chức vụ thuộc diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi và chỉ đạo.

Tổng số tiền những người được đặc xá năm 2022 và người thân đã nộp khắc phục là 67 tỉ đồng, người nộp nhiều nhất là phạm nhân Huỳnh Tiến Dũng với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

'Trùm' cờ bạc Phan Sào Nam không được đặc xá

Tại cuộc họp báo, PV đặt câu hỏi về trường hợp của phạm nhân Phan Sào Nam - một trong hai người chủ mưu đường dây cờ bạc trực tuyến ngàn tỉ. Lãnh đạo Bộ Công an cho biết ông Nam không được đặc xá trong đợt đặc xá năm nay.

Trước đó, khi đang chấp hành mức án năm năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền, hai lần Phan Sào Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị giảm thời hạn chấp hành án nên được ra trại vào ngày 6-2-2021. Tuy nhiên, sau đó hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nêu trên bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy. Vì vậy, Phan Sào Nam phải quay lại trại giam để tiếp tục chấp hành án.

Nhiều trường hợp không được xét đặc xá

Đầu tháng 7, Chủ tịch nước ban hành quyết định về đặc xá năm 2022 dịp 2-9 cho các phạm nhân cải tạo tốt, được xếp loại từ khá trở lên; đã chấp hành án tù ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, hoặc đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn... Ai đã được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì thời gian được giảm không được tính là đã chấp hành án.

Ngoài ra, phạm nhân còn phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền; đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác… Tuy nhiên, người bồi thường, khắc phục được một phần mà hoàn cảnh kinh tế đặc biệt không thể tiếp tục, cũng được xem xét. Riêng tội phạm tham nhũng cần thực hiện xong hết các nghĩa vụ này.

Người lập công, mắc bệnh hiểm nghèo, đau ốm thường xuyên, khuyết tật, từ đủ 70 tuổi trở lên, là lao động duy nhất trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nữ phạm nhân có thai hoặc có con dưới ba tuổi đang ở cùng... sẽ được xem xét đặc xá nếu đủ điều kiện về thời gian đã chấp hành án.

Đặc xá năm 2022 không xét các trường hợp phạm nhân bị kết tội phản bội Tổ quốc, gián điệp, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, phá rối an ninh, người trước đó đã được đặc xá, người có hai tiền án trở lên, giết người có tổ chức, hiếp dâm và hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân…

Trại giam Xuân Lộc làm CCCD

cho 55 phạm nhân được đề nghị đặc xá

Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) phối hợp làm CCCD cho phạm nhân được đề nghị đặc xá. Ảnh: PHAN THÀNH TRUNG ảnh 2

Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) phối hợp làm CCCD cho phạm nhân được đề nghị đặc xá. Ảnh: PHAN THÀNH TRUNG

Hôm nay (1-9), trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai sẽ tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Sáng 31-8, Trung tá Phan Thành Trung - Đội trưởng Đội Giáo dục hồ sơ phạm nhân (trại giam Xuân Lộc) cho biết đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho buổi lễ.

Trước đó, trại giam Xuân Lộc đã đề nghị Chủ tịch nước đặc xá cho 55 phạm nhân, trong đó có 14 phạm nhân nữ.

Cũng theo Trung tá Phan Thành Trung, trong 55 phạm nhân được đề nghị đặc xá năm nay thì phạm nhân có án cao nhất là 10 năm tù, phạm nhân có án thấp nhất là một năm tù.

Để chuẩn bị cho các phạm nhân được đặc xá lần này nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, xã hội, trại giam Xuân Lộc đã phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) tổ chức làm CCCD cho 55 phạm nhân nói trên.

Ngoài ra, trại giam Xuân Lộc đã tổ chức cho 55 phạm nhân học tập pháp luật, giáo dục công dân, Luật Cư trú, Luật Giao thông đường bộ, các quy định của Nhà nước về tái hòa nhập cộng đồng, chính sách vay vốn để sản xuất, kinh doanh và định hướng nghề nghiệp.

Năm 2021, trại giam Xuân Lộc có 102 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá. Đến thời điểm hiện tại, không có trường hợp nào tái phạm.

VÕ TÙNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm