Hợp tác khoa học có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông

(PLO)- Để góp phần hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông, các nước nên tăng cường hợp tác khoa học song phương, dựa trên mối quan tâm chung đến sự ổn định kinh tế khu vực và quản lý môi trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình căng thẳng Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp và các quốc gia trong khu vực đều ưu tiên vào nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng thông qua đối thoại, tham vấn, theo tạp chí East Asia Forum.

Cuộc khảo sát mới đây do Trung tâm Địa chính trị ứng dụng Stratfor tại Công ty tình báo rủi ro RANE (Mỹ) thực hiện bằng cách phỏng vấn các chuyên gia về Biển Đông đã gợi ý một con đường hướng tới giảm căng thẳng trên vùng biển này.

Theo các chuyên gia, các nước nên tăng cường hợp tác khoa học song phương, dựa trên mối quan tâm chung đến sự ổn định kinh tế khu vực và quản lý môi trường.

Các vấn đề như đánh bắt quá mức, tẩy trắng san hô và ô nhiễm đều tác động tới môi trường và sức sống kinh tế của khu vực.

Ngoại giao khoa học song phương sẽ mang lại hướng hành động tốt nhất để đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

Xây dựng niềm tin và quan hệ dựa trên cơ sở khoa học có khả năng giảm bớt những căng thẳng theo thời gian và xây dựng khuôn khổ cho sự hợp tác rộng rãi hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.