Huyện Bình Chánh xoá bỏ tình trạng ô nhiễm môi trường và sai phạm xây dựng

(PLO)- Từ đầu năm 2022 đến nay, UBND huyện Bình Chánh đã ban hành 120 quyết định xử phạt trong lĩnh vực môi trường với tổng số tiền hơn năm tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 11-11, Huyện ủy Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/HU ngày 18-5-2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh, giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện ủy huyện Bình Chánh phát biểu tại hội nghị. NGUYỄN CHÂU
Ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện ủy huyện Bình Chánh phát biểu tại hội nghị. NGUYỄN CHÂU

Ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện ủy huyện Bình Chánh, cho biết: tình trạng ô nhiễm môi trường và sai phạm về xây dựng có xảy ra. Tuy nhiên, sau một năm thực hiện nhiều giải pháp khắc phục đã có nhiều bước chuyển biến rất rõ rệt.

Cụ thể, liên quan vấn đề môi trường, hơn năm triển khai Chỉ thị 06, huyện đã đã tổ chức thực hiện 685 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa 77 điểm đen về rác thải, qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động thiết thực, có hiệu quả cải tạo 26 điểm đen về rác thành nơi tập thể dục ngoài trời, sân chơi thiếu nhi…

Ngoài ra, năm 2022 huyện đã đã tổ chức kiểm tra đối với 449 cơ sở trong đó, 26 trường hợp đã thực hiện di dời, số tiền xử phạt hơn năm tỉ đồng. Việc tập trung kiểm tra xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường thể hiện sự quyết tâm cao của huyện trong công tác bảo vệ môi trường, ưu tiên chăm lo cho môi trường sống và sức khỏe người dân là trên hết.

Trao đổi thêm liên quan vấn đề sai phạm xây dựng với PLO, ông Nam đánh giá, thời gian qua huyện đã tập trung khắc phục nhiều sai phạm trước đây. Đồng thời tập trung vào cuộc để ngăn chặn tình trạng xây dựng không phép không phát sinh mới. Hiện nay, việc xây dựng không phép, sai phép huyện đã hạn chế tối đa. Các địa phương trên địa bàn cũng đã ứng dụng công nghệ trong quản lý các tình hình xây dựng một cách có hiệu quả.

“Một năm trước đây khi nói đến huyện Bình Chánh thì có hai “đặc sản” là vi phạm xây dựng và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, sau một năm thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, Bình Chánh đã đạt được nhiều kết quả trong công tác bảo vệ môi trường và chấn chỉnh tình trạng xây dựng sai phép”- Ông Nam nhấn mạnh.

Ông Trần Minh Quân, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường TP.HCM (Sở TN&MT TP.HCM) đánh giá cao những nỗ lực của huyện Bình Chánh công tác quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Sở TN&MT sẽ cùng đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Chánh để tăng cường hơn nữa công tác xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

"Trong thời gian tới sở sẽ cùng các quận, huyện tập trung thực hiện các dự án để đảm bảo vệ sinh môi trường và kiểm soát ô nhiễm môi trường đồng thời tăng cường mảng xanh để tiến tới xây dựng TP xanh, thân thiện môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Đồng thời, tiếp tục vận động người dân ký cam kết không xả rác ra đường và kênh rạch.

Cạnh đó, Sở TN&MT sẽ tăng cường đầu tư các trạm quan trắc tự động để công tác thu thập các dự liệu về môi trường một cách nhanh nhất đến với các quận, huyện và và người dân sớm nhất”- ông Quân nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm