IAEA kết luận không có dấu hiệu ‘bom bẩn’ ở Ukraine

(PLO)- Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết họ không tìm thấy dấu hiệu nào về hoạt động hạt nhân “bí mật” tại ba địa điểm ở Ukraine mà cả Moscow và Kiev yêu cầu cơ quan này điều tra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết họ không tìm thấy dấu hiệu nào về hoạt động hạt nhân “bí mật” tại ba địa điểm ở Ukraine sau khi đã kiểm tra, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, cả Nga và Ukraine đều yêu cầu IAEA mở cuộc điều tra để làm sáng tỏ các cáo buộc của Moscow về việc Kiev lên kế hoạch sử dụng “bom bẩn” - một loại bom thông thường trộn chất phóng xạ.

Thông báo của IAEA ngày 3-11 viết: “Những ngày qua, các thanh sát viên của IAEA đã tiến hành tất cả hoạt động theo kế hoạch và được phép tiếp cận các địa điểm ở Ukraine mà không gặp trở ngại gì”.

“Dựa trên đánh giá các kết quả có sẵn cho đến nay và thông tin do Ukraine cung cấp, IAEA không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào về các hoạt động cũng như vật liệu hạt nhân chưa được khai báo tại các địa điểm trên” - thông báo cho biết.

Lá cờ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ảnh: REUTERS

Lá cờ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ảnh: REUTERS

Cũng theo IAEA, cơ quan này đã kiểm tra cả ba địa điểm mà Nga yêu cầu bao gồm: Viện Nghiên cứu hạt nhân ở thủ đô Kiev, Nhà máy khai thác và chế biến Miền đông ở thành phố Zhovti Kody và Nhà máy chế tạo máy của Hiệp hội sản xuất Pivdennyi ở thành phố Dnipro.

Các chuyên gia IAEA đã lấy mẫu môi trường để phân tích trong phòng thí nghiệm và sẽ báo lại khi có kết quả.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hoan nghênh kết luận của IAEA. Theo Reuters, một số quan chức Ukraine và phương Tây tố Moscow đưa ra các cáo buộc trên để che đậy việc sử dụng “bom bẩn” của nước này.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về kết luận của IAEA.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.