IMF cảnh báo nền kinh tế Ukraine có thể sụp đổ nếu cuộc chiến kéo dài

0:00 / 0:00
0:00

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mặc dù chính phủ Ukraine vẫn đang tiếp tục hoạt động với hệ thống ngân hàng ổn định và khả năng thanh toán nợ trong ngắn hạn, song chiến dịch quân sự của Nga có thể đẩy nước này vào một cuộc suy thoái kinh hoàng.

Đưa ra nhận định vào ngày 14-3, IMF cho biết các cuộc chiến tranh thường có thể gây ra những hậu quả rộng lớn hơn, bao gồm đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu, khiến giá cả tăng và tạo cản trở trong việc trồng trọt, đặc biệt là lúa mì.

Ukraine và Nga là hai trong những quốc gia có sản lượng lúa mì xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới, với nhiều quốc gia khác phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì từ cả 2 nước này, theo hãng tin AFP.

Mặc dù cho biết họ "không thật sự chắc chắn" về các dự báo của mình, nhưng IMF khẳng định nếu cuộc xung đột tiếp tục kéo dài thì tình hình sẽ tồi tệ hơn.

IMF cảnh báo nền kinh tế Ukraine có thể sụp đổ nếu cuộc chiến kéo dài ảnh 1

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trích dẫn dữ liệu từ các cuộc xung đột trước đây ở Iraq, Lebanon, Syria và Yemen, IMF cho biết "sự suy giảm sản lượng lương thực hàng năm cuối cùng có thể cao hơn nhiều trong các cuộc chiến, trong khoảng 25-35%".

Theo ông Vladyslav Rashkovan, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine, nền kinh tế của nước này đã tăng trưởng 3,2% vào năm 2021 từ số lượng ngũ cốc thu hoạch kỷ lục và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24-2, "nền kinh tế ở Ukraine đã thay đổi đáng kể" sau khi “nhiều bệnh viện, trường học và nhà ở cũng như đường xá và vô số cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy”.

Vào tuần trước, ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã ước tính mức độ thiệt hại mà Ukraine chịu cho đến nay là 100 tỉ USD.

IMF cảnh báo nền kinh tế Ukraine có thể sụp đổ nếu cuộc chiến kéo dài ảnh 2

IMF cảnh báo một cuộc chiến kéo dài có thể khiến nền kinh tế Ukraine suy giảm tới 35%. Ảnh: AFP

Ngoài những thiệt hại về con người và kinh tế trong nước, IMF đồng thời cảnh báo về khả năng tác động lan tỏa từ cuộc chiến đối với nền kinh tế toàn cầu.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, giá năng lượng và nông nghiệp đã tăng vọt trên toàn thế giới, và IMF cho biết chúng có thể trở nên tồi tệ hơn nữa, thúc đẩy lạm phát gia tăng.

"Cuộc chiến ở Ukraine đồng nghĩa với nạn đói ở châu Phi" - Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

Chính quyền Moscow đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine kể từ ngày 24-2. Trải qua gần 3 tuần, lực lượng Nga đã phá hủy nhiều cơ sở quân sự quan trọng của Kiev, cũng như tấn công vào nhiều khu vực dân cư của nước này.

Chiến dịch quân sự của Nga đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế, trong đó nhiều quốc gia phương Tây đã tiến hành áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào nước này.

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

(PLO)- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức cấm nhân viên sử dụng mạng xã hội TikTok trong thiết bị NATO cung cấp do lo ngại về an ninh.