Iran ra mắt hệ thống radar phòng không có thể dùng cho S-300

Quân đội Iran vừa ra mắt hệ thống radar mới tên Falaq được phát triển và sản xuất nội địa và được cho là sẽ bổ sung vào các hệ thống phòng không hiện tại của nước này, như hệ thống S-300, hãng Sputnik đưa tin.

Theo lời Chuẩn tướng Không quân Iran Alireza Sabahi-Fard nói trong lễ ra mắt ngày 10-8, hệ thống radar Falaq có khả năng dò tìm phát hiện nhiều dạng mục tiêu khác nhau từ khoảng cách xa.

“Hệ thống này có các khả năng cao và có thể nhận dạng tất cả loại tên lửa hành trình, máy bay tàng hình, các hệ thống không người lái, các tên lửa đạn đạo ở tầm xa 400 km” - Sputnik dẫn lời Chuẩn tướng Alireza Sabahi-Fard.

Iran ra mắt hệ thống radar phòng không có thể dùng cho S-300 ảnh 1
Tên lửa đất đối không Khordad 15 của Iran. Ảnh: AP

Gần đây, các chính trị gia Iran nhiều lần nhấn mạnh đến các thành tựu của công nghiệp quân sự Iran, lưu ý rằng một trong những sản phẩm quân sự của nước này - hệ thống tên lửa phòng không Khordad 3 - gần đây đã chứng minh được hiệu quả hoạt động của mình khi bắn rơi được máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Khordad 3 là hệ thống phòng không nội địa của Iran, đã dò tìm và bắn hạ máy bay do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ hồi tháng 6, sau khi bị Iran cáo buộc vi phạm biên giới nước này mặc dù Iran đã nhiều lần cảnh cáo. Trong khi đó Mỹ nói rằng chiếc RQ-4 Global Hawk bị tấn công khi đang bay trên vùng biển trung lập.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gần đây leo thang mạnh sau khi Mỹ “tối đa hóa áp lực” trừng phạt lên Iran và tăng cường quân sự ở khu vục. Theo Sputnik, các hành động của Mỹ đã buộc Iran phải ưu tiên phát triển các loại vũ khí nội địa như các hệ thống phòng không, xe tăng và máy bay trong những năm gần đây.

Iran ra mắt 'đối thủ' của hệ thống S-300 Nga
Iran ra mắt 'đối thủ' của hệ thống S-300 Nga

(PLO)- Sau khi Nga đình chỉ thỏa thuận trị giá 900 triệu USD ký với Iran năm 2007 về việc chuyển giao các tổ hợp S-300, Iran bắt đầu nghiên cứu để chế tạo phiên bản S-300 của riêng nước này.