Không có lễ trao huy chương nếu “thần đồng” Nga vô địch

Valieva với nét mặt u sầu trong bài thi ngắn hôm 15-2. ẢNH: REUTERS

Cô gái 15 tuổi đã bật khóc nức nở, sau khi vượt lên dẫn đầu bài thi ngắn diễn ra hôm 15-2.

Ở bài thi tự do quyết định chức vô địch diễn ra hôm ngay (17-2), “thần đồng” nước Nga được xem là không có đối thủ bởi cô sở hữu cú xoay bốn vòng trên không. Một động tác cực khó mà trước cô, chưa một VĐV nữ nào trên thế giới thực hiện được.

Tuy nhiên do vướng doping, sẽ không có lễ trao huy chương nếu “thần đồng” trượt băng nghệ thuật người Nga - Valieva lọt vào tốp ba nữ VĐV giành điểm số cao nhất.

Valieva đã góp một vai trò quan trọng trong việc giúp đội Nga giành HCV trượt băng đồng đội nữ vào tuần trước, trước khi tin tức liên quan đến chất cấm của cô bị phơi bày. Cùng với đó, lễ trao huy chương nội dung này cũng không diễn ra ở thế vận hội - điều chưa từng có tiền lệ.

Tòa án trọng tài thể thao (CAS) cho phép Valieva tiếp tục thi đấu với lý do, tuổi của cô là một trong những “trường hợp ngoại lệ”. Tuy nhiên, Valieva vẫn phải đối mặt với cuộc điều tra khác sau khi thế vận hội Bắc Kinh kết thúc.

Ngoài kết quả dương tính với Trimetazidine (một loại thuốc dùng để điều trị chứng đau thắt ngực giúp tăng cường sức bền) bị Cơ quan chống doping thế giới (WADA) cấm VĐV sử dụng, tờ The New York Times (Mỹ) cho biết mẫu thử của Valieva có thêm hai dược chất chuyên trị bệnh tim gồm Hypoxen và L-Carnitine. Nhưng hai chất này không nằm trong danh mục cấm của WADA.

Theo thành viên Ủy ban Olympic quốc tế - Denis Oswald, Valieva đã khai với hội đồng CAS, kết quả dương tính với chất cấm là vô tình, do cô dùng chung ly uống và “nhiễm” thuốc từ ông nội mình (một bệnh nhân đang điều trị tim).

Valentyna Kaminska có kết quả dương tính với doping tại thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. ẢNH: GETTY

Vụ việc doping của Valieva một lần nữa khiến các VĐV Nga trở thành tâm điểm chú ý trên toàn thế giới. Do án phạt liên quan đến doping tại thế vận hội Sochi 2014, quốc thiều và quốc ca Nga không được cử tại kỳ Olympic Bắc Kinh lần này.

Do phải tranh tài với đối thủ quá mạnh, VĐV 16 tuổi người Mỹ - Alysa Liu bức xúc: “Tôi không biết ngọn ngành vụ việc, nhưng từ bức tranh lớn, rõ ràng một VĐV dính doping cạnh tranh với các VĐV trong sạch là không công bằng”.

Trong ngày 16-2, một ca dương tính với doping khác đã được BTC ghi nhận. Kết quả kiểm tra cho thấy, VĐV trượt tuyết băng đồng người Ukraina – Valentyna Kaminska (xếp hạng 70 nội dung thi đấu cá nhân nữ) dương tính với một loại Steroid đồng hóa và hai chất cấm khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm