“Thần đồng” trượt băng nghệ thuật Nga có được minh oan?

Valieva thành công với cú xoay bốn vòng trên không, một động tác khó trước  đó chỉ có các VĐV nam mới thực hiện được. ẢNH: REUTERS

Tin từ tờ New York Times (Mỹ) khẳng định, mẫu thử của VĐV người Nga - Kamila Valieva có đến ba dược chất khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh tim. Sự kiện doping đang làm xôn xao thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

“Thần đồng” Nga được cởi trói
“Thần đồng” Nga được cởi trói
(PLO)- VĐV trượt băng nghệ thuật người Nga, Kamila Valieva được phép tranh chức vô địch đơn nữ tại Olympic mùa đông Bắc Kinh sau lùm xùm liên quan đến doping.

Tháng 12-2021, VĐV xuất sắc tại thế vận hội Valieva có kết quả dương tính với Trimetazidine, một loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực, và giúp tăng cường sức bền.

New York Times cho biết ngoài hoạt chất Trimetazidine, mẫu thử của Valieva còn chứa dược chất điều trị tim Hypoxen và L-Carnitine. Tuy nhiên, hai dược chất này không nằm trong danh sách bị cấm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Ngày 14-2 vừa qua, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã đưa ra phán quyết ủng hộ VĐV 15 tuổi tiếp tục được tham dự thế vận hội. Nhưng điều này không đồng nghĩa cô đã được xóa án doping, và vẫn có thể phải đối mặt với bất cứ án phạt nào sau này.

Báo cáo của New York Times cho biết, tiết lộ liên quan đến các loại dược chất khác nhau có trong tài liệu, được đệ trình ở phiên điều trần với CAS hôm 13-2. Phiên xử kết thúc bằng quyết định gây tranh cãi, cho phép Valieva được tranh tài nội dung trượt băng nghệ thuật đơn nữ.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, thành viên cấp cao của IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) - Denis Oswald cho biết, Valieva khai với CAS lý do cô có kết quả dương tính với chất cấm vì uống chung ly với ông mình, một bệnh nhân đang dùng Trimetazidine để điều trị bệnh tim.

Tờ New York Times khẳng định trước buổi điều trần với cơ quan phòng chống doping Nga ngày 9-2, ông nội của Valieva đã cung cấp một đoạn video khẳng định, ông đã sử dụng Trimetazidine để điều trị “các đợt co thắt” ở tim. Ông của Valieva cũng trình ra gói thuốc trong đoạn ghi hình.

Tờ Times cũng tiết lộ thêm, mẹ của Valieva kể rằng bà đã từng nghe con gái uống chất Hypoxen do “những thay đổi” ở tim. Bà cũng khẳng định, ông của Valieva thường xuyên đi cùng cô bé đến các buổi tập luyện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm