Kinh tế Mỹ phục hồi tốt, lãi suất có thể giảm vào năm sau

(PLO)- Nền kinh tế Mỹ gần đây được đánh giá đang trên đà phục hồi tốt, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng gấp đôi dự báo tăng trưởng năm 2023 và cắt giảm lãi suất trong năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nền kinh tế Mỹ gần đây được đánh giá đang trên đà phục hồi tốt và với bức tranh sáng sủa này thì khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng gấp đôi dự báo tăng trưởng năm 2023 khi công bố triển vọng cập nhật vào cuối tháng này. Thậm chí với đà phục hồi này, Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024, hãng tin Bloombergdẫn ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ.

Gần đây, các báo cáo về một loạt chỉ số (từ chi tiêu tiêu dùng đến đầu tư nhà ở) đều tốt hơn mong đợi. Điều này đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ so với ba tháng trước (lần cuối các nhà hoạch định chính sách của Fed cập nhật số liệu) khi quan điểm đồng thuận là nền kinh tế sẽ trì trệ trong quý III.

Theo nhà kinh tế trưởng Stephen Stanley tại Công ty tư vấn đầu tư Santander Capital Markets US, “chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh trong tháng 6 và tháng 7”, tạo đà cho quý III. Ông dự đoán tăng trưởng quý III sẽ là “5% có vẻ quá cao nhưng không phải là không thể”, có sự điều chỉnh lớn so với mức 3,7% mà ông đã dự đoán trước đó cho quý III (thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9). Bất kỳ thông tin nào về mức tăng trưởng GDP trên 3,2% sẽ đánh dấu quý tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2021.

Chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ đã và đang tăng. Đông người ở khu mua sắm Magnificent Mile tại TP Chicago, bang Illinois (Mỹ). Ảnh: BLOOMBERG

Chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ đã và đang tăng. Đông người ở khu mua sắm Magnificent Mile tại TP Chicago, bang Illinois (Mỹ). Ảnh: BLOOMBERG

Lần cuối Fed cập nhật các dự báo là vào giữa tháng 6. Thời điểm đó các nhà hoạch định chính sách của Fed nghĩ GDP trung bình sẽ chỉ tăng 1% trong năm 2023. Dự báo của Fed hồi tháng 3 thậm chí còn bi quan hơn, đề cập nguy cơ suy thoái trong năm nay.

Mức tăng trưởng dự báo có thể sẽ tăng lên 1,8% hoặc 2% trong các dự báo mới sẽ được Fed công bố khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 19 và 20-9, Bloomberg dẫn ý kiến của ông Omair Sharif, Chủ tịch Công ty tư vấn Inflation Insights (Mỹ - chuyên cung cấp kết quả phân tích dữ liệu lạm phát). Thêm nữa, triển vọng về tỉ lệ thất nghiệp có thể được điều chỉnh thấp hơn, theo ông Omair Sharif.

Có thể thấy Mỹ đang phục hồi tốt sau cú sốc ban đầu do đại dịch, theo Bloomberg. Theo ông Omair Sharif, triển vọng tăng trưởng lạc quan này có thể sẽ tạo điều kiện để Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Với động thái tăng lãi suất của Fed hồi tháng 7, biên độ lãi suất chuẩn ở Mỹ đã tăng lên phạm vi 5,25%-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Trước mắt, dù sự lạc quan ngày càng tăng, Fed đã phát tín hiệu rằng có thể sẽ giữ nguyên mức lãi suất chuẩn tại kỳ họp tháng 9.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm