Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để ăn uống lành mạnh vào mùa hè này? Vào ngày nắng nóng, bạn sẽ ra mồ hôi rất nhiều, điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe như mất nước, nhạy cảm với da, thiếu vitamin và khoáng chất.
Vì vậy, các giải pháp đơn giản là gì? Ăn trái cây theo mùa là giải pháp bởi nó mang lại nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú, giữ nước cho cơ thể. Thêm vào đó bạn cần thực hiện một lối sống lành mạnh và thay đổi chế độ ăn uống sao cho phù hợp với thời tiết.
1. Tiêu thụ rau và trái cây
Mùa hè giữ cho cơ thể ngậm nước bằng cách ăn rau và hoa quả. Ảnh: Internet
Vào mùa hè, điều quan trọng là giữ cho cơ thể của bạn ngậm nước, ngoài nước thì rau và trái cây sẽ cấp lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Tiêu thụ nhiều trái cây và rau tươi trong mùa hè là một cách dễ dàng để tăng lượng nước uống của bạn, nhờ tỉ lệ nước cao của nó. Cam và các loại trái cây màu đỏ khác có chứa beta-carotene giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Lựa chọn các loại rau tối màu có nhiều chất chống ôxy hóa.
2. Ăn đồ ăn nhẹ một cách "khôn ngoan"
Mùa hè mang lại rất nhiều lựa chọn ăn vặt ngon nhưng bạn cần phải tránh thức ăn chiên trong suốt mùa hè vì chúng có thể gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác. Thay vào đó, bạn có thể ăn trái cây tươi như dưa hấu, dưa bở, dưa chuột... vì chúng chứa nhiều nước và chất xơ. Ngoài ra, làm cho mình một salad cà chua và rắc nó với một số pho mát feta (là một loại pho mát sữa đông ngâm muối màu trắng được làm ở Hy Lạp từ sữa cừu hoặc từ một hỗn hợp sữa cừu và dê) và một vài quả ô liu.
3. Lựa chọn sinh tố thông minh
Mặc dù có thể hấp thụ hàng lít nước trái cây hoặc rau củ vào mùa hè này, tốt nhất bạn nên ăn nguyên quả hoặc làm sinh tố mà không cần thêm đường. Trái cây nguyên chất sẽ cung cấp cho bạn chất xơ, loại này không có trong nước ép. Các loại trái cây nguyên chất sẽ cung cấp cho bạn năng lượng nhất định để bạn cảm thấy đầy đủ trong dạ dày nhưng nếu muốn làm sinh tố, hãy thử thêm một nửa nước trái cây được xay ra và nửa nước mát để giữ cho dạ dày của bạn được mát mẻ, sảng khoái trong thời gian dài.
4. Đồ nướng
Mùa hè có những bữa tiệc tùng, ăn thịt nướng khiến chúng trở nên thú vị hơn. Thịt nướng là món mà hầu hết mọi người làm trong mùa hè. Tuy nhiên, để tránh những vấn đề liên quan đến dạ dày, bạn có thể ướp thịt bằng cách sử dụng gia vị và thảo mộc, làm cho bữa tiệc nướng của bạn khỏe mạnh hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn xúc xích và bánh mì kẹp thịt như thịt nướng tôm với rau củ, tôm hoặc những trái nướng như quả lê và dứa với thịt để mang hương vị.
5. Nước xốt lành mạnh hơn
Khi đĩa của bạn được nạp với rau xanh, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Nhưng hãy nghĩ đến những món xà lách và nước xốt salad, đầy chất béo, đường và calorie. Thay vào đó, hãy lựa chọn dầu ô liu nguyên chất vì nó có tính chống viêm. Hoặc bạn có thể cho hỗn hợp chanh và giấm để làm cho salad của bạn thú vị, ngon và khỏe mạnh hơn.
6. Tiêu thụ thịt đúng cách
Hãy tiêu thụ thịt đúng cách để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Internet
Bạn nên tiêu thụ càng ít thịt chế biến càng tốt trong mùa hè. Nếu bạn là người yêu thích thịt, hãy thử làm bánh mì kẹp thịt của bạn và điều quan trọng là bạn phải sử dụng thịt bò hoặc thịt heo có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng. Thay vì sử dụng xúc xích chế biến, hãy sử dụng cá, tôm hoặc thịt đỏ sạch, lành mạnh vào mùa hè. Ngoài ra, rau củ là một lựa chọn tốt như bắp, khoai lang, cà chua để ăn kèm với thịt.
7. Hãy suy nghĩ về lượng thức ăn sẽ tiêu thụ
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều có xu hướng xảy ra trong các tình huống xã hội khi bạn bị phân tâm. Cách tốt nhất để chống lại điều này là nhìn vào mọi thứ có sẵn trước khi vô tình làm đầy đĩa của bạn. Sự lựa chọn thông minh là làm cho đĩa của bạn một nửa đầy đủ của salad, rau củ và thêm chất đạm nạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khối lượng bạn ăn là điều quan trọng, chứ không phải là lượng calo sẽ quyết định, để bạn cảm thấy sảng khoái và lành mạnh sau bữa ăn.
8. Tăng lượng cá của bạn
Các chuyên gia y tế khuyên nên ăn ít nhất hai phần cá béo mỗi tuần. Cá là một nguồn protein tuyệt vời và nó rất dễ dàng để chế biến vào mùa hè. Chế biến nó cùng các thảo mộc tươi như rau mùi, rau mùi tây hoặc thêm các gia vị lành mạnh như tỏi, gừng... để ngon hơn và dinh dưỡng hơn.