Loại nước ép có thể giúp hạ huyết áp cao trong vòng vài giờ

(PLO)- Củ dền không chỉ là một thực phẩm ngon hợp với món salad, tốt những người bị thiếu máu mà còn giúp hạ huyết áp cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Củ dền có tác dụng trong việc hạ huyết áp cao là do nó chứa lượng nitrat. Khi chúng ta ăn uống thì chúng sẽ đi vào dạ dày, hấp thụ trong máu và được chuyển đổi thành oxit nitric trong điều kiện oxy thấp.

Củ dền có tác dụng trong việc hạ huyết áp cao là do nó chứa lượng nitrat. Ảnh: TIMESNOW.

Củ dền có tác dụng trong việc hạ huyết áp cao là do nó chứa lượng nitrat. Ảnh: TIMESNOW.

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là một cuộc khủng hoảng sức khỏe – tình trạng này trở nên tồi tệ hơn từ sâu bên trong mà không có bất kỳ triệu chứng cụ thể.

Khi huyết áp tăng cao tốc độ máu vận chuyển vào thành động mạch tăng. Áp suất quá cao có thể làm hỏng thành động mạch và làm tăng nguy cơ trái tim bệnh về lâu dài.

Việc huyết áp tăng cao thường là do việc lựa chọn chế độ ăn uống kém, tăng huyết áp một phần là do chúng ta ăn lượng muối và natri dư thừa, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, hút thuốc, uống rượu và căng thẳng quá mức.

Tại sao nước ép củ cải có tác dụng đối với bệnh nhân tăng huyết áp?

Trong củ cái chứa nitric mà khi chúng ta ăn thì hấp thụ trong máu và được chuyển đổi thành oxit nitric. Oxit nitric này hoạt động bằng cách mở rộng và thư giãn các mạch máu để giảm sức cản ngoại vi, cải thiện lưu lượng máu và giảm áp lực trong động mạch.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng, 22 nghiên cứu đã được đánh giá và kết luận rằng nước ép củ cải đường có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương và tâm thu.

Theo các nghiên cứu, mức giảm huyết áp rõ rệt hơn khi sử dụng lượng đồ uống này lớn hơn, khoảng 500 ml mỗi ngày. Đây là một nghiên cứu vào năm 2010 trên tờ Hypertension, một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cũng đã tuyên bố rằng nếu uống 500ml nước ép củ dền có thể giảm huyết áp cao trong vòng 3 đến 5 giờ, đạt đỉnh điểm vào khoảng 4 giờ sau khi uống.

Việc giảm huyết áp này có thể được duy trì tối thiểu 24 giờ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia để có kết quả tốt nhất, nên dùng 250-500ml trong một ngày.

Theo các chuyên gia việc uống nước ép củ cải này cũng có thể xuất hiện các phản ứng của từng cá nhân có thể khác nhau và lượng tối ưu có thể khác nhau dựa trên các yếu tố như di truyền, tuổi tác và bệnh đi kèm.

Trong trường hợp bệnh nhân đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống vì nó có thể dẫn đến các triệu chứng như ngất xỉu, chóng mặt...

Timesnow

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm