Loại trái cây có thể giúp trì hoãn chứng trầm cảm ở tuổi già

(PLO)- Một nghiên cứu mới của Trường Y khoa Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho thấy ăn trái cây có thể trì hoãn chứng trầm cảm ở tuổi già.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Theo đó, nghiên cứu chỉ ra các loại trái cây nên ăn như táo, cam và chuối giúp chống lại chứng trầm cảm do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Ăn các loại trái cây này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm tới hơn 21%.

Ăn trái cây có thể trì hoãn chứng trầm cảm ở tuổi già.jpg
Một nghiên cứu mới của Trường Y khoa Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho thấy ăn trái cây có thể trì hoãn chứng trầm cảm ở tuổi già. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nghiên cứu từ Trường Y khoa Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khoẻ tinh thần. Nghiên cứu này tiết lộ cách trái cây, nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt, chống lại chứng trầm cảm sau này trong cuộc sống.

Trầm cảm ở tuổi già

Sự thoái hóa thần kinh của não xảy ra khi một người già đi, dẫn đến sự gia tăng các triệu chứng trầm cảm như thờ ơ, mất hứng thú với sở thích, chậm phát triển nhận thức và kiệt sức.

Với sự suy giảm nhận thức và tình trạng bệnh mãn tính ngày càng trầm trọng hơn khi về già, các triệu chứng trầm cảm trở nên phổ biến hơn.

Tuổi già với các bệnh đi kèm như bệnh mãn tính, hạn chế chức năng, viêm khớp, COPD, đau đớn và các vấn đề về giấc ngủ. Các triệu chứng trầm cảm cũng đi kèm với những căn bệnh này.

Sự suy giảm sức khỏe thể chất làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Trầm cảm là một rối loạn tâm thần lớn làm gián đoạn hoạt động bình thường và chất lượng cuộc sống nói chung.

Lợi ích của việc ăn trái cây

Để hạn chế chứng trầm cảm ở tuổi già, ngay từ bây giờ chúng ta nên ăn trái cây và nên bổ sung nó vào chế độ ăn hàng ngày. Các loại trái cây như táo, cam và chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Những loại trái cây này là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng chống viêm như vitamin C, carotenoid và flavonoid.

Các hợp chất này giúp giảm căng thẳng oxy hóa và ngăn ngừa các quá trình viêm trong cơ thể, cả hai đều liên quan đến sự phát triển của bệnh trầm cảm.

Ngược lại, việc ăn rau kém hiệu quả hơn trái cây trong việc chống lại các triệu chứng trầm cảm. Nấu cũng như các loại rau củ chiên trong nhiệt và dầu có thể làm giảm các đặc tính thiết yếu của chúng.

Mặt khác, ăn trái cây là chúng ta tiêu thụ nó sống, do đó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng, có lợi cho việc bảo vệ chống lại chứng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc ăn trái cây ở tuổi trung niên có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả và khả thi để giảm khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng tiêu thụ ít nhất ba khẩu phần trái cây mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm liên quan đến tuổi tác hơn 21% so với những người ăn trái cây ít hơn một khẩu phần mỗi ngày.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm