Mất tiền vì dán mật khẩu sau thẻ ATM

Theo chị Đặng Ngọc Vy Uyên (ngụ phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), ngày 28-3, trên đường ra sân bay Đà Nẵng để đón chồng, chị này làm rơi một thẻ ATM của Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Đà Nẵng).

Đáng nói, vì sợ quên, chị Uyên đã ghi mật khẩu thẻ rồi dán vào chính nó.

Mất tiền vì dán mật khẩu sau thẻ ATM ảnh 1
Hai người nghi đã rút tiền trong thẻ của chị Uyên - Ảnh: Ngân hàng cung cấp

Đến tối cùng ngày, chị Uyên nhận năm tin nhắn từ ngân hàng thông báo toàn bộ số tiền 15 triệu đồng trong tài khoản ATM của mình đã bị rút sạch.

Ngay sáng hôm sau, "khổ chủ" đến phòng giao dịch của ngân hàng để trình báo.

Tại đây, nhân viên ngân hàng cho biết có người đã dùng thẻ của chị rút tiền tại cây ATM nằm trên đường Nguyễn Tri Phương (phường Chính Gián, quận Thanh Khê). Qua trích xuất camera, ngân hàng đã cung cấp cho chị Uyên đoạn video với hình ảnh một đôi nam nữ (khoảng 45 tuổi) cầm thẻ ATM của chị Uyên rút tiền.

Lập tức, chị Uyên gửi đơn trình báo lên Công an quận Thanh Khê nhờ giúp đỡ, truy tìm hai người trong video. Sau khi trình báo gần ba tháng, chị Uyên vẫn không được thông báo tung tích về người trộm tiền của mình.

Đến sáng 26-6, biết được thông tin chị Uyên đưa lên mạng, hai người rút tiền đã tìm và trả lại cho khổ chủ.

“Tôi thấy người ta nói lời xin lỗi và trả lại tiền nên không muốn truy cứu họ làm gì. Giờ công an có làm gì họ cũng tội nghiệp”, chị Uyên nói.

Ông Đoàn Phúc, Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank (Chi nhánh Đà Nẵng), cho rằng chị Uyên để mất thẻ ATM và có dán mật khẩu phía sau để người khác rút hết tiền đó là lỗi của khách hàng. Trong trường hợp này, chị Uyên phải nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được khóa thẻ.

“Phía ngân hàng chỉ có nhiệm vụ cung cấp nội dung hình ảnh mà camera ghi lại cảnh họ thực hiện việc rút trộm tiền trong thẻ ATM của chị Uyên để cơ quan Công an có cơ sở để điều tra”, ông Phúc nói.

Chiều 26-6, Đại tá Trần Thanh Hải, Trưởng Công an quận Thanh Khê, cho biết đã biết thông tin người nhặt được thẻ ATM trả lại tiền. Công an quận đã liên hệ với bị hại nhưng không được hợp tác, cung cấp thông tin người trả tiền.

“Trong trường hợp này, hai người rút tiền đã có dấu hiệu phạm tội hình sự. Chúng tôi đang làm việc với bị hại và sẽ điều tra, làm rõ”, Đại tá Hải nói.

Theo Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng- Đoàn Luật sư TP HCM, vụ việc này rất khó để có thể khởi tố vụ án hình sự đối với đôi nam nữ kia, dù đúng ra khi nhặt được thẻ họ cần liên hệ với ngân hàng để trả lại. 

Để khởi tố tội "Chiếm giữ trái phép tài sản" là rất khó. Vì theo Điều 176 Bộ Luật Hình Sự 2015, yếu tố quan trọng nhất là sau khi chủ sở hữu có yêu cầu nhận lại mà đôi nam nữ này không trả. Đằng này, sau khi biết tin chủ sở hữu đăng tin tìm kiếm, họ đã mang trả lại số tiền mà họ đã rút, nên yếu tố chiếm giữ đã không còn.

Trường hợp này, đôi nam nữ dùng thẻ rút tiền có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng, theo quy định tại Điểm E khoản 2 Điều 15,NĐ 167/2013 xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Đây là cũng là bài học cho những người có tài sản, đặc biệt là các thẻ ATM, tránh việc để lộ mã pin, mã phía sau thẻ”, Luật sư Phát nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm