Mở quán ăn nhỏ cần những thủ tục gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quán ăn là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy cần phải đăng ký kinh doanh và phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tôi muốn mở một quán ăn nhỏ trong đó có bán thức ăn nhanh và nước uống, nhưng không biết có cần xin giấy phép gì không, nếu có thì thủ tục ra sao?

Bạn đọc Nguyễn Thanh Hải (TP.HCM)

Luật sư Trần Hoàng Hải Phong, đoàn luật sư TP.HCM trả lời:

Theo quy định tại khoản 5 điều 2 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 có quy định: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Như vậy, quán ăn là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy cần phải đăng ký kinh doanh và phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đối với việc đăng ký kinh doanh có hai hình thức:

- Đăng ký hộ kinh doanh

- Đăng ký doanh nghiệp (Công ty TNHH, Cổ phần…)

Tuy nhiên với mô hình quán ăn nhỏ và mở tại một địa điểm nên có thể đăng ký hộ kinh doanh.

Căn cứ điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 quy định thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài việc đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện việc đăng ký đủ điều kiện an toàn thực phẩm để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Việc đăng ký thực hiện tại UBND cấp huyện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ Kinh doanh.

Thủ tục đăng ký đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện như sau :

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

(PLO)- Mặc dù cả mật ong và đường đều được coi là chất làm ngọt, nhưng mật ong là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

(PLO)- Sữa nổi tiếng với hàm lượng canxi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.