Dưới đây là một số loại đồ uống có thể hỗ trợ sức khoẻ não bộ.
Trà xanh
Một đánh giá nghiên cứu cho thấy trà xanh ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ bằng cách giảm lo âu và cải thiện trí nhớ và sự chú ý. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng này có thể là do sự kết hợp của L-theanine và caffeine trong trà xanh.
Nước cam
Nước cam nguyên chất có một số chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng thực vật có thể đóng vai trò trong sức khỏe não bộ. Chúng bao gồm vitamin C, thiamin, vitamin B6 và flavonoid như hesperidin.
Nước ép lựu
Nước ép lựu có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol, được biết đến với tác dụng bảo vệ não của bạn.
Sữa bò
Sữa là một cách tốt để tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe não bộ và hỗ trợ sự tập trung cũng như trí nhớ của bạn.
Các chất dinh dưỡng này bao gồm protein, canxi, vitamin B12 và D, kẽm và selen. Vitamin D có thể bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương và giúp điều chỉnh các quá trình hóa học của não.
Vitamin B12 giúp bảo vệ tế bào thần kinh và đẩy nhanh quá trình truyền tải thông điệp giữa các tế bào, rất quan trọng đối với chức năng vận động và nhận thức.
Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ. Canxi đóng vai trò quan trọng trong cách các tế bào não giao tiếp và tạo ra các kết nối mới.
Cà phê
Cà phê chứa caffeine, có tác dụng ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não, dẫn đến tăng hoạt động của não. Điều này có thể cải thiện sức bền, tăng cường sự tỉnh táo của tinh thần và cải thiện tâm trạng. Nó cũng có thể tăng cường khả năng nhận thức bao gồm trí nhớ và chức năng nhận thức.
Cà phê có thể bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và có khả năng làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
Sữa chua
Sữa lên men chứa nhiều lợi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khoẻ não bộ. Các lợi khuẩn này có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nghiên cứu cho thấy có liên quan đến sức khỏe tinh thần.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ sữa chua có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý như lo âu và trầm cảm.
Nước ép rau xanh
Loại nước ép rau xanh tốt cho sức khoẻ não bộ vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều rau lá xanh hơn, ít nhất một khẩu phần mỗi ngày, có liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Nước ép nho
Nước ép nho giàu flavonoid, đặc biệt là proanthocyanidin và anthocyanin được cho là có tác động tích cực đến chức năng nhận thức.
Nước ép nho có thể giúp giảm viêm trong não, có thể dẫn đến suy giảm nhận thức. Nước ép nho cũng có thể thúc đẩy quá trình tạo ra các tế bào não mới và tăng cường các kết nối giữa chúng, có khả năng thúc đẩy chức năng não.
Đồ uống ca cao
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ca cao có thể cải thiện nhận thức và trí nhớ. Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trí nhớ và sức khoẻ não bộ tăng lên đáng kể sau khi dùng 500-750 miligam flavanol ca cao mỗi ngày.
Sinh tố quả mọng
Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đóng vai trò như lá chắn bảo vệ tế bào não, có khả năng bảo vệ chúng khỏi tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi tác và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Các nghiên cứu cũng cho thấy quả mọng có thể cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não, dẫn đến cải thiện khả năng kiểm soát vận động và chức năng nhận thức. Chúng cũng có thể giúp giảm viêm não, một yếu tố chính góp phần gây suy giảm nhận thức.