Một số thức uống gây ra tình trạng mất nước

0:00 / 0:00
0:00

Theo Healthline, khi bạn cảm thấy khát hoặc mất nước, tìm đến một thức uống giải khát có vẻ là lẽ thường.

Có nhiều loại đồ uống khác nhau để bạn lựa chọn cũng như giúp bạn đủ nước suốt cả ngày. Mặc dù nước lọc là một lựa chọn hiển nhiên, một số người cũng chuyển sang dùng đồ uống thể thao và nước dừa để giữ nước cho cơ thể.

Các đồ uống khác mà nhiều người trong chúng ta có xu hướng tiêu thụ hàng ngày, chẳng hạn như cà phê và các loại rượu khác nhau. Mặc dù vậy, một số loại đồ uống đó có thể ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của bạn theo cách tiêu cực.

Dưới đây là một số loại đồ uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng hydrat hóa của bạn.

Cà phê, trà và soda

Cà phê , trà và nước ngọt có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Mặc dù những thức uống này không gây mất nước, nhưng một lượng lớn có thể làm tăng sản xuất nước tiểu. Đồ uống có ga lạnh có thể làm dịu cơn khát hơn, có khả năng khiến bạn uống ít nước hơn.

Một số thức uống gây ra tình trạng mất nước ảnh 1

Caffeine có trong trà là chất gây lợi tiểu nhẹ, tức là nó có khiến thận tăng thải muối và nước qua nước tiểu. Ảnh: NHẬT LINH

Tuy nhiên, nghiên cứu còn lẫn lộn về việc liệu những đồ uống này có làm tăng lượng nước tiểu đáng kể hay không. Một số nghiên cứu cho rằng chúng không gây mất nước.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PubMed cho thấy, lượng nước tiểu trong thời gian ngắn không khác biệt sau khi uống cà phê, trà hoặc soda so với khi uống nước. Điều đó chỉ ra rằng những đồ uống này không gây mất nước.

Tuy nhiên, số lượng bạn uống có thể tạo ra sự khác biệt và một số đồ uống có thể ảnh hưởng khác nhau đến cảm nhận về cơn khát.

Trong một nghiên cứu khác, những người trưởng thành khát nước cho rằng đồ uống có ga lạnh có tác dụng làm dịu cơn khát hơn nước lọc. Kết quả là họ uống ít nước hơn trong ngày.

Tuy nhiên, thưởng thức những đồ uống này một cách điều độ và kết hợp chúng với các đồ uống khác trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như nước, không có khả năng gây mất nước.

Rượu và nước tăng lực

Đồ uống có cồn, bao gồm bia, rượu có thể thay đổi sự cân bằng chất lỏng của cơ thể bạn bằng cách giảm tiết vasopressin, một loại hormone liên quan đến việc điều chỉnh lượng nước tiểu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers Media, cho thấy những người đàn ông tiêu thụ bia có nồng độ cồn 5% sau khi tập thể dục làm tăng lượng nước tiểu đáng kể hơn so với tiêu thụ đồ uống thể thao.

Trong một nghiên cứu khác, những người lớn tuổi chỉ uống 2 phần rượu đã làm tăng lượng nước tiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tác động của một số loại rượu có thể khác nhau, vì uống 2 phần bia không có tác dụng đáng kể.

Nước tăng lực cũng có thể làm tăng nguy cơ mất nước, có thể do hàm lượng caffein của chúng. Theo một đánh giá được công bố trên PubMed, mất nước và đi tiểu nhiều là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến việc uống chúng.

Ngoài ra, một số loại nước tăng lực có chứa các thành phần khác có thể góp phần làm mất nước. Chẳng hạn như taurine là một hợp chất có tác dụng lợi tiểu. Nó thường được thêm vào đồ uống tăng lực vì nó có thể nâng cao hiệu suất thể thao. Do đó, tốt nhất bạn nên tiết chế lượng nước tăng lực và đồ uống có cồn, đồng thời kết hợp những đồ uống này với nhiều nước để giữ đủ nước cho cơ thể, theo Healthline.

Thực phẩm giúp chống mệt mỏi mãn tính

Thực phẩm giúp chống mệt mỏi mãn tính

(PLO)-  Bằng cách lựa chọn thực phẩm sáng suốt, những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.