Mỹ chi 770 tỉ USD cho quốc phòng 2022, có khoản cho Ukraine, đối phó Trung Quốc

Nhà Trắng hôm 27-12 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hay còn gọi là NDAA cho năm tài chính 2022, theo đó Mỹ sẽ dùng 770 tỉ USD cho chi tiêu quốc phòng, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Thượng viện và Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật quốc phòng này với sự đồng lòng ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Biden nói: "Đạo luật mang lại những lợi ích quan trọng và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho các quân nhân, gia đình của mình và cơ quan quan trọng trong việc hỗ trợ quốc phòng của đất nước".

Theo luật trên, chính quyền Washington cho phép tăng khoảng 5% chi tiêu quân sự so với năm ngoái. Trong luật có quy định tăng lương cho quân nhân nhân thêm 2,7%, mua thêm máy bay và tàu hải quân bên cạnh những khoản chi cho các chiến lược đối phó với các mối đe doạ địa chính trị, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo luật NDAA, Mỹ chi 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, trong đó có việc hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine, chi 4 tỉ USD cho Sáng kiến Phòng thủ châu  Âu và 150 triệu USD cho hợp tác an ninh Baltic.

Về đối phó Trung Quốc, theo luật này, Mỹ sẽ chi 7,1 tỉ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, ra tuyên bố quốc hội ủng hộ đối với việc bảo vệ Đài Loan và cấm Bộ Quốc phòng Mỹ mua các sản phẩm được sản xuất do lao động cưỡng bức ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, đạo luật còn cho phép thành lập một ủy ban gồm 16 thành viên để nghiên cứu cuộc chiến ở Afghanistan.

NDAA cho tài khóa 2022 là một thỏa hiệp thành công sau các cuộc thảo luận căng thẳng giữa các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện sau khi bị trì hoãn do các tranh cãi về chính sách của Trung Quốc và Nga.

Nhiều doanh nghiệp theo dõi sát sao việc chính phủ ban hành NDAA bởi tầm quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề của nó. NDAA sẽ được xem xét hàng năm và được ban hành thành luật, khác với những đạo luật cố định khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm