Mỹ: Dấu hiệu cho thấy Nga khả năng tấn công Ukraine sớm thôi

Hãng tin Sputnik cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong cuộc phỏng vấn với đài CNN ngày 13-2 đã cảnh báo ở thời điểm hiện tại, Nga có thể sẽ triển khai các "hành động quân sự quy mô lớn" nhằm vào Ukraine vào bất kỳ ngày nào. 

"Cách mà Nga tập trung lực lượng, cách mà họ đã sắp xếp những thứ cần thiết vị trí chuẩn bị cho thấy có khả năng rất cao là họ sẽ có hành động quy mô lớn rất sớm thôi" - ông Sullivan nói. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trả lời phỏng vấn của CNN ngày 13-2. Ảnh: CNN

Quan chức này cũng nhấn mạnh là Mỹ chắc chắn sẽ không để Nga mở một cuộc tấn công Ukraine bất ngờ, đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine và các đồng minh châu Âu.

Ông cũng cho rằng cả thế giới nên đề phòng khả năng Nga "đang tìm cớ" để phát động chiến tranh với Ukraine. 

"Chúng tôi vẫn sẵn sàng giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao, nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị phản ứng một cách đoàn kết và quyết đoán với các đồng minh và đối tác trong trường hợp Nga động binh" - ông Sullivan cho hay. 

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của đài Fox News cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby có lên tiếng đề cập tới thông tin Nga sẽ mở cuộc tấn công Ukraine vào ngày 16-1 tới do hãng tin Politico công bố gần đây. 

hát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby trả lời phỏng vấn của Fox News ngày 13-2. Ảnh: FOX NEWS 

Ông cho biết hiện không thể xác nhận được chính xác mốc thời gian nói trên vì muốn cẩn trọng khi bàn công khai về bất kỳ thông tin, nguồn tin tình báo nhạy cảm như vậy.

Dù vậy, ông cũng lặp lại quan điểm tương tự Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan là Nga rất có khả năng sẽ "hành động quân sự quy mô lớn" nhằm vào Ukraine vào bất kỳ lúc nào. 

"Những đánh giá của chúng tôi đến từ rất nhiều nguồn tin khác nhau, không chỉ dừng ở thông tin tình báo nội bộ mà cả từ những gì đang diễn ra ở thực địa, hơn 100.000 binh sĩ Nga đang áp sát biên giới với Ukraine. Tất cả những thứ này cộng lại đang tạo ra một cơ hội thuận lợi cho Nga" - ông Kirby chia sẻ. 

Theo RT, phát ngôn của hai quan chức Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về căng thẳng Nga - Ukraine hôm 12-2.

Thông báo của Nhà Trắng về sự kiện cho biết ông Biden đã trao đổi thẳng với ông Putin rằng Moscow sẽ trả giá "nhanh và đắt" nếu vẫn giữ nguyên kế hoạch tấn công Ukraine. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm