Myanmar: Đánh bom trụ sở đảng của bà Aung San Suu Kyi

Trụ sở đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã bị tấn công bằng bom xăng, hãng tin AFP cho hay.

Khoảng 4 giờ sáng 26-2, một kẻ tấn công đã ném một quả bom xăng vào trụ sở NLD tại cố đô Yangon, gây ra một đám cháy nhỏ nhưng nhanh chóng được dập tắt.

Ông Soe Win - thành viên của NLD phụ trách trụ sở tại Yangon – kể lại với AFP rằng: "Khi những người dân gần đó nhìn thấy đám cháy, họ đã gọi cho bộ phận cứu hỏa. Đám cháy đã được kiểm soát vào khoảng 5 giờ sáng". 

Myanmar: Đánh bom trụ sở đảng của bà Aung San Suu Kyi ảnh 1

Trụ sở đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tại TP Yangon (ảnh chụp ngày 1-2). Ảnh: REUTERS

Các thành viên NLD đã đánh giá thiệt hại nhưng chỉ có cổng vào trụ sở là bị cháy xém - ông Soe Win cho biết.

Ông Soe Win từ chối bình luận về nguyên nhân vụ tấn công mà chỉ chỉ trích hành vi đánh bom như vậy là "không tốt đẹp một chút nào". Quan chức này cho biết NLD đã gửi đơn khiếu nại cho cảnh sát.

Myanmar đã rơi vào bất ổn sau khi quân đội bắt giữ bà Suu Kyi và một loạt lãnh đạo cấp cao của chính quyền dân sự hôm 1-2. Quân đội Myanmar cáo buộc chính quyền dân sự đã làm ngơ trước tình trạng gian lận bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm ngoái, song chính quyền dân sự đã bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử.

Một chính quyền quân sự đã ngay lập tức được lập ra, song vấp phải sự phản đối kịch liệt từ một phần lớn người dân Myanmar và cộng đồng quốc tế.

Người dân ủng hộ NLD và bà Suu Kyi đã đổ xuống đường biểu tình ở nhiều địa phương trong cả nước. Tình trạng nổ súng vào người biểu tình đã xảy ra.

Theo AFP, ít nhất 320 người đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội Myanmar trong gần hai tháng qua, trong khi thống kê của chính quyền quân sự (cập nhật mới nhất vào ngày 23-3) chỉ là 164 trường hợp thiệt mạng.