Myanmar: Quân đội tung bằng chứng bà Suu Kyi nhận hối lộ

Ngày 23-3, hãng tin Reuters cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã công bố video ghi lại lời khai của cựu lãnh đạo TP Yangon - Phyo Min Thein. Ông Thein cho biết từng đến thăm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi nhiều lần và đưa tiền mặt cho bà cùng lời nhắn “bất cứ khi nào bà cần”. Ngoài tiền mặt, ông Thein còn khai từng đưa cho bà Suu Kyi vàng miếng và lụa. Chính quyền quân đội cũng công bố lời khai của thị trưởng TP Naypyitaw cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi có hành vi gian lận bầu cử bằng cách tạo thêm phiếu bầu, trong đó một thị trấn có số phiếu bầu tăng gấp ba lần.

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV ngày 17-3 từng phát sóng thông tin về việc một nhà phát triển bất động sản lớn ở nước này là ông Maung Weik thừa nhận từng đưa cho bà Suu Kyi 550.000 USD một cách bất hợp pháp vào các năm 2019 và 2020. 
Bà Suu Kyi bị bắt sau cuộc chính biến ngày 1-2 và hiện đang bị giam giữ ở một nơi không xác định. Quân đội Myanmar viện dẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái để giành quyền điều hành đất nước từ chính phủ dân sự. Phe này cũng tuyên bố đang mở điều tra tham nhũng nhằm vào bà Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và nhiều bộ trưởng thuộc đảng NLD. Nếu bị kết tội tham nhũng, bà Suu Kyi hay ông U Win Myint có thể đối diện với án tù lên tới 15 năm. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm