Nepal bắt 10 người liên quan đường dây tuyển lính cho quân đội Nga

(PLO)- Cảnh sát Nepal bắt 10 người có liên quan đến đường dây tuyển người bất hợp pháp vào phục vụ trong quân đội Nga. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-12, Cảnh sát trưởng Quận Kathmandu (Nepal) – ông Bhupendra Khatri cho biết cảnh sát ở Nepal đã bắt 10 người có liên quan đến đường dây tuyển người bất hợp pháp vào phục vụ trong quân đội Nga, theo hãng tin Reuters.

Ông Khatri cho biết những nghi phạm đã gợi ý các thanh niên Nepal thất nghiệp trả 9.000 USD để hỗ trợ họ làm "thị thực thăm quan du lịch" đến Nga. Sau đó, những người này được tuyển bất hợp pháp vào phục vụ trong quân đội Nga.

Nepal bắt 10 người tuyển thanh niên ghi danh bất hợp pháp vào quân đội Nga
Binh lính Nepal. Ảnh: REUTERS

“Đây là một trường hợp buôn lậu người, một dạng tội phạm có tổ chức” – ông Khatri nói.

Theo AFP, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã được ghi danh bất hợp pháp vào phục vụ trong quân đội Nga theo cách này.

Ông Khatri cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với các luật sư của chính phủ về vụ việc và sẽ đưa các nghi phạm ra tòa”. Tuy nhiên, ông Khatri không nói rõ khi nào phiên tòa diễn ra.

Trước đó, ngày 4-12, Bộ Ngoại giao Nepal cho biết 6 công dân nước này phục vụ trong quân đội Nga đã thiệt mạng.

“Chính phủ Nepal đã yêu cầu chính phủ Nga ngay lập tức trao trả thi thể của những người này và bồi thường cho gia đình họ” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nepal nêu.

Phía Nepal cũng đề nghị Nga không tuyển dụng công dân Nepal vào quân đội Nga. Nepal cũng kêu gọi công dân của mình không gia nhập quân đội của các quốc gia đang có xung đột.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.