Ngày 8-3 AFC chọn phụ nữ nào để tôn vinh?

Đó không phải là tay săn bàn Sam Kerr, chẳng phải những tuyển thủ Nhật vô địch World Cup cũng không phải Moya Dodd mà là Chan Yuen Ting.

Bà là ai? Đó là HLV tuyển U-16 nữ Trung Quốc. Chan Yuen Ting là người Hong Kong, cử nhân bách khoa và giáo dục thể chất của những ĐH danh tiếng của Hong Kong.

Ngày 8-3 AFC chọn phụ nữ nào để tôn vinh? ảnh 1
HLV Chan Yuen Ting và các học trò U-16 TQ.  Ảnh: AFC

Chan là cựu cầu thủ của đội Hong Kong, nhưng vì chấn thương nặng phải giã từ nghiệp cầu thủ và chuyển sang... đèn sách và sau đó tiếp tục theo đuổi nghiệp banh bóng.

Ở tuổi 27 bà là HLV trưởng của CLB nhà nghề nam của Hong Kong Eastern, CLB này vô địch Hong Kong năm 2014 và được tham dự AFC Champions League. Đội bóng của bà chạm trán với đội bóng khổng lồ của Trung Quốc là Guangzhou Evergrande lúc ấy giờ do Big Phil (Felipe Scolari) dẫn dắt.

Ngày 8-3 AFC chọn phụ nữ nào để tôn vinh? ảnh 2
HLV Chan Yuen Ting và học trò.   Ảnh: AFC

Hiện nay Chan Yuen Ting đang là HLV trưởng U-16 Trung Quốc. Ba năm về trước bà dẫn dắt U-19 Trung Quốc tham dự vòng chung kết U-19 nữ châu Á, đội của bà từng chạm trán với tuyển nữ U-19 Việt Nam ở trận cuối cùng vòng bảng, giải này diễn ra tại Thái Lan.

Ngày 8-3 AFC chọn phụ nữ nào để tôn vinh? ảnh 3
HLV Chan Yuen Ting trao đổi với điều phối viên AFC.  Ảnh: AFC

Nay ở tuổi 32 tài cầm quân của bà đang nở rộ. Bà là HLV có bằng cấp đầy đủ và kiến thức rộng, những năm tháng dẫn dắt CLB Eastern của Hong Kong, Chan Yuen Ting biến CLB thành một thế lực mạnh của Hong Kong và nhiều lật ngôi “độc tôn” của Kitchee ở bóng đá Hong Kong.

Ngày 8-3 AFC chọn phụ nữ nào để tôn vinh? ảnh 4
HLV Chan Yuen Ting trên sân.    Ảnh: AFC

Người phụ nữ 32 tuổi này có thần tượng của mình là Pep Guardiola và Jurgen Klopp đang nuôi mục tiêu biến đội U-16 Trung Quốc trở thành thế lực lớn đẳng cấp thế giới và đưa tuyển nữ Trung Quốc trở lại hàng đầu châu Á.

Ngày 8-3 AFC chọn phụ nữ nào để tôn vinh? ảnh 5
Thuyền trưởng Chan Yuen Ting giảng giải sa bàn cho cầu thủ Eastern thời dẫn dắt CLB tham dự Champions League.   Ảnh: AFC

Bà cũng nuôi khát vọng được một CLB nhà nghề Nhật mời sang ngồi ghế thuyền trưởng để thử sức mình. Chan Yuen Ting nói rằng bà có đủ tâm lý, và bản lĩnh vững chãi để trải nghiệm thách thức ở đó, vì thời còn thi đấu bà từng sang Nhật đá bóng.

Bây giờ mục tiêu hàng đầu của Chan Yuen Ting là quay trở lại Hong Kong dẫn dắt đội nữ để nâng tầm chinh phục tấm vé World Cup hay giải châu lục cho Hong Kong.

VN lại thắng Myanmar

VN lại thắng Myanmar

(PLO)- Trận đấu ở giải U-19 quốc tế - Thanh niên vừa kết thúc, theo đó U-19 Việt Nam (VN) thắng Myanmar 2-0.