Ngoại trưởng Lavrov lo ngại về tình trạng 'không thể tệ hơn' của an ninh thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhà ngoại giao hàng đầu Nga lưu ý rằng Moscow vẫn mở cửa cho đàm phán nhưng chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị "hợp lý” nào từ phía Washington.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13-10 lên tiếng rằng dù Tổng thống Mỹ Joe Biden không sẵn lòng đàm phán với người đồng cấp Vladimir Putin cũng không thể làm tệ hơn nữa tình hình an ninh quốc tế vốn đã xấu đi rất nhiều trước đó, theo đài RT.

Ngoại trưởng Lavrov lo ngại về tình trạng 'không thể tệ hơn' của an ninh thế giới  ảnh 1
Tổng thống Putin đối thoại trực tuyến với Tổng thống Biden vào năm 2021. Ảnh: Mikhail Metzel/POOL/TASS

Ông Lavrov đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Biden ngày 12-10 nói rằng ông "không có ý định" gặp Tổng thống Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) sắp tới tại Indonesia.

Trên kênh Rossiya 24, khi được hỏi nhận xét của Ngoại trưởng Nga về phát biểu trên của Tổng thống Mỹ liệu có làm phức tạp thêm các căng thẳng trên thế giới hay không, ông Lavrov nói rằng: “Theo ý kiến của tôi, điều đó không làm phức tạp thêm vấn đề, vì tình hình hiện tại, vốn do Mỹ thúc đẩy, đã đạt tới điểm không thể tệ hơn nữa”.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Moscow không né tránh đối thoại với Washington. Theo ông, Nga "chưa bao giờ từ chối một lời đề nghị nghiêm túc và hợp lý nào để tổ chức các cuộc đối thoại" nhưng cho tới nay, "chưa ai đưa ra những sáng kiến hợp lý".

Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow sẽ cân nhắc các cuộc đàm phán nếu như nước này nhận được đề xuất từ phía Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 12-10, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng nhắc lại rằng Tổng thống Biden “không có ý định gặp Tổng thống Putin".

Tuy nhiên, trước đó, Ông Biden cho biết ông sẽ cân nhắc gặp ông Putin nếu người đồng cấp Nga tiếp cận ông trước để nói về việc trả tự do cho ngôi sao bóng rổ Brittney Griner - người đã bị giam giữ ở Nga trong nhiều tháng qua sau khi tòa án Nga kết án chín năm tù vì tội tàng trữ ma tuý.

"Nếu ông Putin đến gặp tôi tại Hội nghị G20 và nói rằng 'tôi muốn nói về việc thả [vận động viên] Griner', tôi sẽ gặp ông ấy" - ông Biden nói.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã không nói chuyện trực tiếp với nhau kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.