Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Ukraine giữa căng thẳng Moscow-Kiev

Theo đài CBS News, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm Ukraine vào tuần tới trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga leo thang, hãng tin Reuters ngày 30-4 đưa tin.

CBS News hôm 29-4 cho biết ông Blinken đã xác nhận chuyến thăm Ukraine trong cuộc phỏng vấn với đài. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng trên chương trình "60 Minutes" vào ngày 2-5.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

"Có nhiều lực lượng tập trung ở biên giới Ukraine hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014, khi Nga thực sự xâm lược" - ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn của CBS News.

Trao đổi với đài MSNBC, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm 28-4 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan ngại trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin liên quan việc Moscow điều động quân đội gần Ukraine.

Đồng thời, ông Biden cũng khẳng định cam kết của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nga cho biết việc tăng cường quân đội gần biên giới với Ukraine là một phần trong các cuộc tập trận nhằm đáp trả các hành vi đang đe dọa Nga của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Tôi không thể nói với bạn rằng chúng tôi biết ý định của ông Putin. Có rất nhiều điều mà ông ấy có thể làm hoặc chọn không làm" – ông Blinken nói với CBS News.

 “Những gì chúng tôi thấy trong vài ngày qua rõ ràng là quyết định rút lui một số lực lượng tại đó và chúng tôi đã thấy một phần trong số đó bắt đầu rút lui” – ông Blinken nói.

Quân đội Mỹ cho biết một tàu tuần duyên của nước này đang tiến vào Biển Đen để làm việc với các đồng minh và đối tác NATO trong khu vực.

Ở một diễn biến khác,  Nghị viện châu Âu (EP) hôm 29-4 đã thông qua nghị quyết kêu gọi có các biện pháp cứng rắn đối phó Nga trong trường hợp Moscow “xâm lược” Ukraine.

Theo nghị quyết, Moscow bị cáo buộc liên quan một loạt hành vi từ đầu những năm 2000, từ "vi phạm nhân quyền" và việc giam giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny đến tham nhũng. Ngoài ra, Điện Kremlin còn bị cáo buộc liên quan "cuộc chiến nội bộ với chính người dân của mình" thông qua "sự cưỡng bức có hệ thống đối với phe đối lập.

Nghị quyết cũng đề cập hành vi “gây hấn" của Nga khi điều động quân đội dọc biên giới với Ukraine.

Nghị quyết kêu gọi loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, ngừng mua năng lượng của Nga và có các biện pháp cứng rắn khác nhằm vào nước này. 

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã “tuột dốc” kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và hậu thuẫn cho một cuộc nổi dậy ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.