Ngoại trưởng Ukraine: Thế giới phải hành động ngay lập tức

Đài CNN cho biết Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã lên tiếng kêu gọi thế giới "hành động ngay lập tức" để đáp trả một loạt các hoạt động quân sự của Nga tại nước này.

"Thế giới phải hành động ngay lập tức. Tương lai của châu Âu và thế giới đang bị đe dọa” - ông Kuleba viết trên trang Twitter của mình vào sáng 24-2.

Ngoại trưởng Ukraine đưa ra danh sách những việc mà thế giới cần tiến hành ngay lập tức để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này:

1. Chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với Nga NGAY BÂY GIỜ, bao gồm cả những lệnh trừng phạt liên quan đến Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT)

2. Cô lập hoàn toàn Nga bằng mọi cách, dưới mọi hình thức

3. Hỗ trợ, trang bị vũ khí cho Ukraine

4. Hỗ trợ tài chính cho Ukraine

5. Hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine: Thế giới phải hành động ngay lập tức ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Thị trưởng TP Dnipro, miền trung Ukraine, đã lên tiếng trấn an người dân, đồng thời nói rằng họ không nên "hoảng sợ" trước những vụ nổ xảy ra ở khắp đất nước này.

Trong một bài đăng trên trang Facebook chính thức của mình, Thị trưởng Borys Fylatov cho biết hiện “mọi thứ vẫn đang được kiểm soát”.

“Người dân Ukraine xin đừng hoảng sợ. Sẽ sớm thôi, khi mức độ đe dọa được xác nhận chính xác và rõ ràng đối với TP Dnipro, tôi sẽ cập nhật cho các bạn. Tin tôi đi, mọi thứ đều đang được kiểm soát. Hãy giữ liên lạc” - ông Fylatov viết.

Cùng ngày, quân đội Nga khẳng định họ không tấn công nhắm vào các thành phố của Ukraine, khi thông tin về các vụ nổ xảy ra trên khắp đất nước này xuất hiện ở khắp các trang mạng xã hội. 

"Lực lượng vũ trang Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công tên lửa hoặc pháo binh nào vào các thành phố của Ukraine. Chúng tôi chỉ phá hủy các cơ sở hạ tầng quân sự như sân bay quân sự, hàng không, cơ sở phòng không của lực lượng vũ trang Ukraine" - quân đội Nga đưa ra tuyên bố, thêm rằng “dân thường hoàn toàn không bị đe dọa”.

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố triển khai “chiến dịch đặc biệt” tại Donbass, phóng viên của CNN ở Ukraine đã báo cáo về các vụ nổ xảy ra xung quanh Ukraine và bên ngoài khu vực Donbass, cũng như nhìn thấy nhiều xe quân đội tiến vào Ukraine từ cửa khẩu biên giới với Belarus.

Ukraine tuyên bố chiến tranh với Nga đã nổ ra
Ukraine tuyên bố chiến tranh với Nga đã nổ ra

(PLO)- Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố chiến tranh giữa đất nước của ông và Nga đã chính thức nổ ra khi nhiều vụ nổ được báo cáo xảy ra ở Kiev và trên khắp đất nước.