Những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe

(PLO)- Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình phát triển của các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer, Parkinson…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là những thực phẩm giàu nguồn chất chống oxy, chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Táo

Ăn táo giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, hen suyễn và bệnh Alzheimer. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn táo giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, hen suyễn và bệnh Alzheimer. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nghiên cứu cho thấy ăn táo giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, hen suyễn và bệnh Alzheimer. Táo cũng giúp cải thiện bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng, sức khỏe của xương, phổi và đường ruột.

Trái bơ

Ngoài chất béo tốt, bơ rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét tác động của bơ đối với mức độ chống oxy hóa trong máu và cholesterol LDL “xấu”.

Nghiên cứu đã thực hiện trên 45 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 21–70 bị béo phì và có mức cholesterol LDL cao được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong ba chế độ ăn kiêng trong 5 tuần.

Ăn bơ mới làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm LDL. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn bơ mới làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm LDL. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nhóm một ăn ít chất béo với 24% tổng lượng calo hàng ngày. Hai nhóm còn lại có lượng chất béo vừa phải với 34% lượng calo từ chất béo. Một trong những chế độ ăn kiêng chất béo vừa phải bao gồm một quả bơ mỗi ngày và chế độ kia cung cấp cùng một lượng chất béo mà không có bơ.

Kết quả chỉ có chế độ ăn bơ mới làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm LDL. Ngoài ra, nó còn chứa kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng thần kinh, co cơ và điều hòa huyết áp.

Quả mọng

Chúng chứa một số loại chất chống oxy hóa có liên quan đến việc bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các rối loạn khác. Theo các nghiên cứu chất chống oxy hóa có tác dụng tích cực đối với chứng viêm, chức năng não và sức khỏe tâm thần...

Ăn quả mọng giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các rối loạn khác. Ảnh: Shutterstock.

Ăn quả mọng giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các rối loạn khác. Ảnh: Shutterstock.

Ca cao

Ca cao rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, chẳng hạn như flavanol. Ngoài tác dụng chống viêm, polyphenol ca cao có tác động tích cực đến vi khuẩn đường ruột.

Một đánh giá nghiên cứu năm 2020 đã kết luận rằng chất chống oxy hóa trong ca cao được gọi là flavanol giúp cải thiện chức năng não ở thanh niên, bao gồm cả khả năng học tập và trí nhớ.

Rau cải

Các loại rau họ cải rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm nhiều loại caroten (beta-carotene, lutein và zeaxanthin), flavonoid, anthocyanin và terpen.

Ăn những loại rau này giúp bảo vệ chống ung thư và làm chậm sự phát triển của ung thư. Thậm chí, nó còn có lợi đối với các tình trạng thần kinh và tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, tâm thần phân liệt, tự kỷ, bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng.

Trà xanh

Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú... Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú... Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Chất chống oxy hóa trong trà xanh được biết là có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú, thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống vi rút, chống vi khuẩn, chống lão hóa và hạ huyết áp.

Nấm

Nấm có chứa một loạt chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Chúng được coi là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu.

Nấm cũng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên và rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, cơ bắp, đồng thời có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bệnh phổi ở trẻ em, bệnh tim, não và bệnh tiểu đường.

Củ khoai tây

Chất chống oxy hóa trong khoai tây bao gồm carotenoid, flavonol, anthocyanin, vitamin C và E. Những chất chống oxy hóa này có lợi ích như giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, trầm cảm, bệnh tim, giảm thị lực do tuổi tác, béo phì, bệnh Alzheimer, Parkinson…

Đậu

Các loại đậu có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này có đặc tính chống viêm, chống khối u và chống dị ứng. Các loại đậu cũng rất giàu protein, chất xơ và khoáng chất.

Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch... Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch... Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cà chua

Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Chúng có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm huyết áp.

Thậm chí, chất chống oxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh về đường ruột, đồng thời cải thiện sức khỏe của da, phục hồi thể lực và đáp ứng miễn dịch.

Health

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm