Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là rất quan trọng giúp kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây, rau quả, thực phẩm có ít đường.
Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên tránh chất béo chuyển hóa, không tiêu thụ nhiều đường và tinh bột, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Khi bị tiểu đường, người bệnh cũng nên biết cách chọn những món ăn ở các nhà hàng. Dưới đây là những loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nhà hàng mà người tiểu đường nên tránh, theo The Healthsite.
Soda, nước ép trái cây
Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh soda, cocktail ngọt và nước ép trái cây. Thay vào đó, nước luôn là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra người tiểu đường còn có thể chọn trà đá không đường.
Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh soda, cocktail ngọt và nước ép trái cây. Ảnh: Internet
Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột, ở các nhà hàng thường dùng chúng làm món khai vị. Ngoài khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và bánh sandwich cũng là món ăn phổ biến trong các nhà hàng, chúng ta nên tránh sử dụng những món này vì chúng không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, chúng ta có thể yêu cầu một món salad hoặc trái cây tươi.
Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet
Các loại nước xốt ngọt
Các loại nước xốt như xốt teriyaki hoặc xốt cam có thể chứa nhiều đường, nếu tiêu thụ những loại nước xốt này có thể tăng đột biến lượng đường trong máu. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường có thể yêu cầu nhà hàng thay những loại nước xốt trên bằng nước tương hoặc những loại nước chấm ít đường.
Các loại nước xốt như xốt teriyaki hoặc xốt cam có thể chứa nhiều đường. Ảnh: Internet
Bánh mì
Bánh mì là món ăn thường được dùng trong các nhà hàng. Tuy nhiên, bánh mì chứa nhiều carbs (bao gồm tinh bột, đường và chất xơ) không tốt cho người tiểu đường, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu.
Bánh mì chứa nhiều carbs, không tốt cho người tiểu đường. Ảnh: Internet