Nỗi đau trọng tài

Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi nói không sợ thiếu trọng tài và tất cả đều đã được tập huấn kỹ lưỡng, bám sát đời sống bóng đá thực tế. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn cho thấy sự yếu kém và thiếu ổn định nghề nghiệp vì để xảy ra hết cái sai này đến cái sai khác khiến uy tín giảm sút đi trông thấy.

Sợ nhất là khi các CLB đã vơi đi niềm tin vào chính đội ngũ cầm cân nảy mực thì cho dù chuyện bé cũng xé ra to gây áp lực cho trọng tài. Vụ SL Nghệ An kiến nghị VFF không sử dụng trọng tài Nguyễn Trung Kiên cho thấy sự ác cảm và cơn giận dữ của họ cùng nhiều đội bóng khác đang ngấm ngầm chờ dịp bùng phát, bất chấp luật lệ.

Nỗi đau trọng tài ảnh 1

Đầu mùa đến giờ, lực lượng trọng tài liên tục dính phốt. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, việc bao che và dung dưỡng cho cái sai của trọng tài cũng làm cho Ban Trọng tài VFF sứt mẻ đi niềm tin từ những người tham gia cuộc chơi lẫn gánh chịu điều tiếng dư luận. Nó gây ra suy nghĩ tiêu cực từ phía CLB luôn quy kết cho trọng tài mắc lỗi tư tưởng chứ không phải lỗi nhận định như họ thường tự nhận.

Đáng sợ hơn cho cách xử lý của trọng tài bây giờ luôn bị các đội bóng “soi” như bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng mà nghiệt nỗi càng soi càng sai. Như mới đây Công Vinh lớn tiếng phản pháo trọng tài bỏ qua hành vi xấu và kết quả là Quốc Phương của Thanh Hóa bị phạt nguội treo giò hai trận thì chắc chắn trọng tài Xuân Nguyện cũng dính án kỷ luật nội bộ.

Sai sót của trọng tài từ đầu mùa V-League 2017 đến nay như những con sâu làm rầu nồi canh để rồi “vua sân cỏ” hành nghề ở chặng đường dài còn lại như chim sợ cành cong, sẽ dễ mắc thêm sai sót.

Đấy cũng chính là nỗi đau không biết tỏ cùng ai của đội ngũ cầm còi chân chính khi lâm vào hoàn cảnh quýt làm cam chịu.

Dích dắc ghế trưởng Ban Trọng tài

Nhiệm kỳ trước, khi ông Lê Hùng Dũng còn là phó chủ tịch VFF thì chính ông Dũng đã trảm ông Mùi sau hội thảo các ông bầu làm bóng đá do Pháp Luật TP.HCM tổ chức. Tuy nhiên, sang nhiệm kỳ mới khi ông Dũng lên chức chủ tịch VFF thì vì sao ông Dũng lại “dựng” ông Mùi lên?

Trong ngôi nhà bóng đá ai cũng biết hồi cân nhắc chọn trưởng Ban Trọng tài thì ông Dũng “chấm” ông Dương Văn Hiền nhưng giờ chót khi bay từ TP.HCM ra Hà Nội để công bố quyết định thì ông Dũng lại “bẻ kèo” và chọn ông Mùi. Sau vụ bẻ kèo đó, nhiều người nói đùa đổi tên đệm của ông Mùi từ Văn sang Xuân nhằm trêu chọc ông Mùi và cả những người muốn hạ ông Mùi mà không hạ được.

Nhưng lâu nay những người am hiểu bóng đá Việt Nam đều hiểu rằng dù ông Mùi hay ông Hiền ngồi ở ghế trưởng ban thì chất lượng trọng tài cũng không thể thay đổi được gì vì ông nào được dựng lên cũng chỉ là bù nhìn, là người phụ việc và gật nhiều hơn là làm cho trọng tài Việt Nam tốt hơn.

NG.NGUYÊN

CLB Hải Phòng chia điểm ở Quy Nhơn

CLB Hải Phòng chia điểm ở Quy Nhơn

(PLO)- Trận đấu giữa chủ nhà Bình Định và Hải Phòng ở vòng 10 V-League đã diễn ra hấp dẫn và bất phân thắng bại trước sự chứng kiến của rất đông khán giả.
Ronaldo không đá trận cuối ở giải Saudi Arabia

Ronaldo không đá trận cuối ở giải Saudi Arabia

(PLO)- Theo tờ báo Al-Riyadiah của Saudi Arabia, Cristiano Ronaldo sẽ vắng mặt trong trận đấu cuối cùng của Al Nassr ở Saudi Pro League mùa giải này trước Al Fateh vào ngày 31-5 do căng cơ.