Nóng Nga-Ukraine 27-11: Nga chặn được Ukraine phản công trên nhiều mặt trận

(PLO)- Nga ngăn chặn thành công nỗ lực phản công của Ukraine ở nhiều mặt trận; Anh nói Nga cạn vũ khí nên phải dùng tên lửa cũ từ thời Liên Xô.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

Nga thông báo đẩy lùi thành công quân Ukraine trên nhiều mặt trận. Ukraine tập trung vào báo cáo số thương vong.

. Ở tỉnh Luhansk, ngày 26-11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết lực lượng pháo binh Nga đã chặn một cuộc tấn công của Ukraine ở TP Lyman, theo hãng thông tấn TASS.

Ông Konashenkov nói rằng ở Lyman, Ukraine cố gắng tấn công quân Nga ở các khu định cư Kolomyichikha và Ploshchanka nhưng không thành công. Quân Nga đã nã pháo khiến 40 lính Ukraine thiệt mạng và bị thương, phá hủy 3 xe chiến đấu bộ binh cùng 2 phương tiện vận chuyển.

Tại khu định cư Novosyolovskoye ở Luhansk, quân Nga cũng đã chặn nỗ lực tiến công của Ukraine bằng cối và pháo hạng nặng, tiêu diệt 30 lính Ukraine, 1 xe bọc thép và 3 xe bán tải, theo ông Konashenkov.

phản công ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk

Quân Ukraine bàn bạc cho một cuộc phản công ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 5-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Ở tỉnh Donetsk, ngày 26-11, người phát ngôn Konashenkov cho biết Nga đã hành động quyết liệt để đẩy lùi các cuộc phản công của Ukraine ở các khu định cư Belogorovka, Yakovlevka và Kleshcheyevka. Quân Nga đã tiêu diệt tới 70 lính Ukraine, phá hủy 3 xe tăng và 2 phương tiện chiến đấu bọc thép.

Còn Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết quân Nga tiếp tục bố trí lực lượng nhằm củng cố các đơn vị ở khu vực TP Lyman, TP Avdiivka và làng Novopavlivka, theo hãng thông tân Ukrinform.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, việc huấn luyện lính mới của quân Nga đang diễn ra. Tại làng Novopetrykivka của quận Velyka Novosilka (Donetsk), quân Nga đã tập trận chiến thuật và huấn luyện dùng súng.

Lãnh đạo Ukraine ở tỉnh Donetsk - ông Pavlo Kyrylenko cho biết Nga đã không kích vào TP Chasiv Yar khiến 3 người bị thương, lối vào của ngôi nhà 5 tầng bị phá hủy, 1 nhà kho và 1 ngôi nhà đang xây dở cũng bị hư hại.

Mảnh vỡ của một máy bay bị phá hủy do pháo kích ở sân bay quốc tế Kherson, tỉnh Kherson ngày 20-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mảnh vỡ của một máy bay bị phá hủy do pháo kích ở sân bay quốc tế Kherson, tỉnh Kherson ngày 20-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Ở tỉnh Kherson, ông Konashenkov cho biết lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 4 tên lửa HIMARS ở khu định cư Mirnoye và phá hủy 3 máy bay không người lái ở khi định cư Chervony Chaban trong ngày 26-11, theo TASS.

Trong khi đó, lãnh đạo Ukraine ở TP Kherson Halyna Luhova cho biết Nga đã pháo kích thành phố này 5 lần trong ngày 26-11 khiến 1 người chết, trụ sở hội đồng của một quận, 2 ngôn nhà và 1 trường đóng tàu bị hư hại, theo Ukrinform.

. Ở tỉnh Kharkiv, ông Konashenkov cho biết, quân Nga đã phản công và phá hủy hai khẩu pháo phản lực bắn loạt Grad của Ukraine ở khu định cư Liptsy, theo TASS.

. Ở tỉnh Zaporizhia, ngày 26-11, người phát ngôn Konashenkov cho biết quân Nga đã phá 1 kho đạn của hệ thống pháo cơ động cao HIMARS tại khu định cư Kushuhum.

. Ở tỉnh Sumy, Ukraine cho biết quân Nga đã nã pháo vào làng biên giới Bilopillia bằng súng phóng lựu khiến 13 người bị thương, trong đó có 1 phụ nữ bị thương nghiêm trọng, theo Ukrinform.

Anh: Nga cạn vũ khí nên phải dùng tên lửa cũ

Ngày 26-11, Bộ Quốc phòng Anh cho biết theo thông tin tình báo thu được, Nga phải dùng những tên lửa hành trình cũ tại chiến trường Ukraine do kho dự trữ vũ khí đang dần cạn kiệt, theo tờ The Guardian.

Cơ sở hạ tầng ở TP Mykolaiv, tỉnh Mykolaiv hư hại do pháo kích hôm 11-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Cơ sở hạ tầng ở TP Mykolaiv, tỉnh Mykolaiv hư hại do pháo kích hôm 11-11. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo đó, Bộ Quốc phòng Anh đưa ra bằng chứng là những bức ảnh tên lửa hành trình phóng từ trên không AS-15 Kent, vốn được sản xuất từ thời Liên Xô trong những năm 1980, bị bắn hạ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Anh còn cho rằng Nga có thể đã dùng những tên lửa đã được loại bỏ đầu đạn hạt nhân tại chiến trường Ukraine.

Theo phía Anh, việc sử dụng những tên lửa này vẫn có thể tạo ra những thiệt hại đáng kể do động năng và nhiên liệu chưa sử dụng bên trong tên lửa. Tuy nhiên, các tên lửa này sẽ không đạt được hiệu quả cao đối với những mục tiêu nhất định.

Trước đó, hôm 23-11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã bác bỏ thông tin rằng Nga đã cạn kiệt vũ khí, đồng thời khẳng định vũ khí Nga vẫn đủ phục vụ quân đội, theo tờ Kommersant.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.