Nữ bị cáo cầm đầu nhóm 40 người lừa hơn 100 vụ lãnh 15 năm tù

Chiều 1-4, sau hai ngày xét  xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 41 bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX tuyên phạt bị cáo chủ mưu H BLuên Kriêng (sinh năm 1985, trú huyện Cư M’gar,Đắk Lắk) 15 năm tù.

10 bị cáo bị tuyên phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo. Một bị cáo bị tuyên phạt chín tháng 17 ngày tù bằng thời gian tạm giam.

Số còn lại bị tuyên phạt 1 - 8 năm tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh QN

Trong vụ án này, H Bluên bị cáo buộc đã cùng những người khác thực hiện 59 vụ lừa đảo đối với 11 gia chánh, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng, đã sử dụng 237 triệu đồng.

Một số luật sư bào chữa cho rằng VKS cáo buộc một số bị cáo chưa đúng người đúng tội, trong khi đó một số người khác cho rằng nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

HĐXX nhận định vụ án có nhiều bị cáo tham gia lừa đảo chiếm đoạt của một số gia chánh với số tiền lớn, tuy nhiên vai trò của từng bị cáo trong vụ việc là khác nhau nên cần xem xét. Theo đó, có 31/41 bị cáo có tình tiết tăng nặng vì thực hiện hành vi hai lần trở lên.

Bên cạnh đó, hầu hết các bị cáo đều nhận được tình tiết giảm nhẹ như khai nhận hành vi, người đồng bào thuộc khu vực khó khăn. Có nhiều bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt khó khăn, một số bị cáo có sổ hộ nghèo, gia đình có người có công cách mạng, tự động khắc phục một phần hoặc hoàn toàn hậu quả nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, tại phiên tòa, phía bị hại cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2018 đến tháng 3-2019, H BLuên Kriêng đã bàn bạc với 40 người khác (chủ yếu là nữ) cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,692 tỉ đồng của 13 gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, H’Bluên Kriêng bàn bạc, thống nhất các bị can phân công công việc như gọi gia chánh, đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...), đóng giả cô dâu, chú rể, đóng giả chủ nhà... nhằm mục đích tạo ra thông tin gian dối để các gia chánh tin tưởng đó là thật và ký hợp đồng đặt tiệc; cho ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc... sau đó chiếm đoạt rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

Liên quan vụ án, bị can H Mri Byă sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài ra, có 10 người khác liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị cáo đã bỏ đi khỏi địa phương nên chưa đủ căn cứ để xử lý, cơ quan điều tra đã tách vụ án để tiếp tục điều tra.

Trong hai ngày xét xử, các bị cáo đã liên tục khắc phục hậu quả, trả tiền cho bị hại. Theo đó, tỉnh đến khi tuyên án, hầu hết các bị cáo đã trả lại một phần, hoặc trả xong cho những người bị hại.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.