Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai người giúp việc đã làm “tay trong” có sự bàn bạc, thống nhất để người thân dàn cảnh cướp đi hơn 1,8 tỉ và 10 ngàn USD.

Chỉ sau khoảng 3 giờ, các trinh sát hình sự thuộc Phòng CSHS cùng Đội CSHS Công an quận 5 đã bắt giữ các đối tượng gây ra vụ cướp.

Cướp táo tợn trong đêm

Ngày 10-4, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TP.HCM tạm giữ hình sự, lấy lời khai nhóm Lê Thị Dư (72 tuổi, ) Nguyễn Quốc Thái (28 tuổi, quê Bạc Liêu), Lê Hoàng Khanh (42 tuổi, quê Vĩnh Long), Trần Minh Trung (37 tuổi, ngụ Ninh Thuận), Bùi Thị Thảo (26 tuổi, là vợ của Khanh), và Lê Thị Hồng (35 tuổi) và Đào Thị Dụng (50 tuổi, quê Ninh Thuận) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 1

Thái vờ cầm hộp quà vào trong nhà để dàn cảnh cướp tài sản. Ảnh chụp từ clip

Trước đó, ngôi nhà kiểu dáng sang trọng, nằm trên đường Trần Bình Trọng (phường 4, quận 5, TP.HCM vẫn sáng đèn thì chuông cửa reo vang.

Nữ giúp việc tên Hồng đi ra thì nam thanh niên bấm chuông lúc này cầm một hộp giấy nói là giao hàng, kêu ra nhận. Khi Hồng mở cửa thì bên ngoài, hai tên cướp xông vào.

Hai nam thanh niên cầm dao, búa khống chế bà Dư và Hồng, đồng thời uy hiếp, dọa giết em S (14 tuổi, con trai của chủ nhà) yêu cầu mở két sắt, lấy tài sản. Do sợ hãi, em S đã làm theo.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 2

Thái và Khang lục lọi lấy tài sản bên trong. Ảnh chụp từ clip

Nhóm này cướp đi tổng cộng khoảng 1,8 tỉ tiền mặt cùng 10 ngàn USD, một điện thoại iPhone X rồi nhanh chóng tẩu thoát trong vòng khoảng 20 phút. Diễn biến được camera an ninh ghi lại.

Nhận được tin trình báo, Đội 3, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận 5 và Phòng Kỹ thuật hình sự khám nghiệm hiện trường đồng thời tổ chức truy xét nóng các đối tượng gây án.

Theo một cán bộ điều tra, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã nhanh chóng rà soát các camera an ninh ở hiện trường đồng thời lấy lời khai, truy xét.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 3

Trung, Dự , Thái, Hồng và bà Dụng tại cơ quan điều tra. Ảnh: NT

Cảnh sát phát hiện nhóm hai thanh niên không đi một mình mà còn đi cùng hai người khác gồm một phụ nữ và đàn ông. “Nhiệm vụ của từng thành viên nhóm cướp có lẽ đã được phân công tính toán từ trước từ vai trò cảnh giới cho đến thực hiện hành vi phạm tội” – một cán bộ điều tra nói.

Biểu hiện của hai nữ giúp việc rất đáng ngờ. Trong đó, bà Dư có khai rằng bị một kẻ cướp khống chế, đưa xuống bếp đe doạ, lục soát lấy đi 10 triệu đồng. Cả hai cũng nói rằng bị trói, uy hiếp.

Lời khai bất ngờ

Chỉ sau chưa đầy hai giờ, trinh sát hình sự đã nhanh chóng xác định được các thành viên gây ra vụ cướp táo tợn. Một mũi công tác ập vào phòng trọ trên đường số 1 (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM) bắt giữ nhóm liên quan, thu hồi toàn bộ tang vật trong vụ án.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 4

Khanh và Thái là hai người trực tiếp vào nhà để cướp. Ảnh: CA

Tại cơ quan điều tra, Dư và Hồng khai là người làm công tại ngôi nhà trên nên nắm rõ tài sản của gia chủ đang cất giấu ở đâu. “Trong hai người này, bà Dư đã có thời gian làm giúp việc ở đây khoảng 20 năm” – một trinh sát cho hay.

Biết chủ giàu có, Dư và Hồng cùng đồng bọn lên kế hoạch để thực hiện hành vi dàn cảnh cướp tài sản.

“Bà Dư và Hồng biết tài sản của chủ nhà để đâu nhưng do nhà có camera an ninh nên bàn bạc là chờ chủ nhà đi vắng thì giả làm người giao hàng tới để vào trong cướp” – Khanh khai.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 5

Bà Dư ban đầu được xác định là người cầm đầu, lên kế hoạch để người thân cùng thực hiện. Ảnh: NT

Thảo kể lại cho chồng là Khanh và dượng là Thái để cùng bàn bạc. Trong lúc tay trong là Hồng và Dư vẫn làm giúp việc thì cả nhóm này bàn tính kế hoạch qua Zalo để chuẩn bị.

“Đến hôm thứ 7 (tức ngày 9-4) bà Dư và Hồng nhắn là chủ sẽ đi ăn báo chúng tôi chuẩn bị kế hoạch cướp” – Thái khai.

Thái liền chuẩn bị dao (loại dao Thái Lan cán vàng) dùng để uy hiếp, một cây búa để tính đập tủ và thùng giấy giả làm quà. Riêng Thảo gọi điện cho mẹ ruột ở quê là Dụng báo kế hoạch rủ thực hiện cùng. Bà Dụng cũng rủ chồng là Trung cùng đi lên TP.HCM để cùng cướp.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 6

Thái tại cơ quan điều tra. Ảnh: NT

Tối ngày 9-4, Thái, Khang, Trung và Thảo đi xe máy đứng đợi ngoài căn nhà chờ tín hiệu từ bà Dư.

19 giờ 20 phút, bà Dư kêu vào đi thì Thái cầm hộp quà đến, Khang đi theo hỗ trợ. Hai người còn lại cảnh giới.

Nhóm này dàn cảnh, cướp đi số tiền khoảng 1,8 tỉ và 10 ngàn USD rồi tẩu thoát. Chiếc điện thoại Khang sợ có định vị nên tháo sim, đem vất.

Nữ giúp việc 72 tuổi dựng ‘kịch’ để người thân cướp hơn 2 tỉ ảnh 7

Công an hiện đang tiếp tục làm việc với người liên quan để làm rõ. Ảnh: NT

Thái khai mình làm công nhân may, vợ mới sinh con được bốn tháng. “Tôi công việc không ổn định, vợ mới sinh nên túng quẫn làm liều” – Thái khai và cho biết mình không nghiện ngập, không có tiền án tiền sự.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.