Ông Biden điện đàm với ông Macron cải thiện quan hệ đồng minh

Hãng tin Sputnik cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 24-1. Cả hai đồng ý hợp tác chặt chẽ về những vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế toàn cầu và đại dịch, cũng như các vấn đề chính sách đối ngoại khác.

"Tổng thống Biden đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ song phương với đồng minh lâu đời của Mỹ. Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh cam kết của ông trong việc củng cố mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, bao gồm với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương" - đại diện Nhà Trắng tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Theo đó, trong suốt một tiếng đồng hồ nói chuyện, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đã nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ, đặc biệt trong những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

"Họ cũng đồng ý hợp tác cùng nhau về các ưu tiên chính sách đối ngoại chung, bao gồm chính sách ngoại giao với Trung Quốc, các nước Trung Đông, Nga và khu vực Sahel của châu Phi" - đại diện Nhà Trắng cho hay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: EPA/AP

Điện Elysee cho biết hai nhà lãnh đạo đã có "cuộc trò chuyện thân thiện và chuyên sâu", lưu ý những điểm tương đồng trong quan điểm của cả hai về các vấn đề đa phương, cũng như về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc tế.

"Họ cũng sẵn sàng hành động cùng nhau vì hòa bình và ổn định ở khu vực Cận Đông và Trung Đông, đặc biệt về vấn đề hạt nhân Iran và tình hình ở Lebanon. Hai Tổng thống nhất trí sẽ giữ liên lạc chặt chẽ trong thời gian tới" - đại diện Điện Elysee chia sẻ.

Tổng thống Macron hoan nghênh quyết định của Tổng thống Biden khi đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris. Ảnh: TWITTER

Trước đó, hôm 20-1, Tổng thống Macron đã hoan nghênh quyết định của ông Biden khi đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, theo Sputnik.

Động thái này đảo ngược quyết định rút khỏi thỏa thuận vào năm 2017 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo chính quyền ông Biden, quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 19-2.

Việc Tổng thống Biden thực hiện các cuộc điện đàm với lãnh đạo một số quốc gia đồng minh lâu năm như Canada, Anh và Pháp ngay những ngày đầu lên nắm quyền cho thấy ông đang thực hiện những chính sách đối ngoại mà ông đã cam kết, đó là phục hồi và củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm