Ông Biden sẽ thảo luận với phương Tây về nguy cơ chiến tranh hóa học ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chân xuống châu Âu vào hôm 23-3 với sứ mệnh củng cố sự thống nhất của phương Tây và tăng cường các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, hãng AFP đưa tin.

Nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn ở Đông Âu, ông Biden nói với các phóng viên khi lên trực thăng Marine One tại Nhà Trắng để đến sân bay rằng ông nhận thấy "mối đe dọa thực sự" từ một cuộc chiến tranh hóa học của Nga chống lại Ukraine.

Theo đó, với việc quân đội Nga vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự của mình, khả năng Tổng thống Vladimir Putin có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học, sinh học sẽ là một trong những kịch bản thảm khốc được ông Biden thảo luận tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), nhóm các nước G7 và EU (Liên minh châu Âu) tại Brussels (Bỉ) vào ngày 24-3.

Tổng thống Biden sau đó sẽ bay tới Ba Lan, quốc gia láng giềng của Ukraine, vào ngày 25-3 và sẽ gặp Tổng thống Andrzej Duda một ngày sau đó trước khi trở về Washington.

Ông Biden sẽ thảo luận với phương Tây về nguy cơ chiến tranh hóa học ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Joe Biden lên máy bay chuẩn bị rời Mỹ đến châu Âu vào ngày 23-3. Ảnh: AFP

Sau nhiệm kỳ 4 năm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người coi các quốc gia châu Âu là đối thủ cạnh tranh kinh tế và coi thường vai trò đối tác cấp cao truyền thống của Mỹ trong NATO, Tổng thống Biden hiện đã chuyển trọng tâm của mình trở lại sự thống nhất với khối này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên đi cùng ông Biden tới Brussels rằng "điều mà Mỹ muốn nghe là quyết tâm và sự thống nhất của các nhà lãnh đạo châu Âu mà chúng ta đã chứng kiến trong tháng qua sẽ tồn tại trong thời gian bao lâu".

Ông Sullivan cho biết tại các cuộc họp, Tổng thống Biden cùng các quan chức châu Âu sẽ “làm sâu sắc hơn” các biện pháp trừng phạt được áp đặt nhằm làm tê liệt nền kinh tế tài chính của Nga.

"Chúng tôi, Mỹ, sẽ công bố một gói trừng phạt mới vào ngày mai, liên quan đến cả các nhân vật chính trị, các nhà tài phiệt cũng như các thực thể của Nga" - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố.

Theo ông Sullivan, các đối tác phương Tây của Mỹ cũng đang tìm cách "phối hợp với nhau để đảm bảo một cách hiệu quả việc Nga không thể trốn tránh các lệnh trừng phạt".

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.