Ông Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, miễn thuế pin mặt trời với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Tổng thống Biden, có nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung ứng đủ sản lượng điện để phục vụ nhu cầu của khách hàng tại Mỹ, bao gồm sự đứt gãy thị trường năng lượng vì cuộc xung đột Nga-Ukraine và ảnh hưởng từ vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng vào ngày 6-6, đồng thời nói rằng an ninh quốc gia và chất lượng cuộc sống của người dân đang bị đe dọa trước sự thiếu hụt tiềm tàng về nguồn cung điện.

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Biden cho biết khả năng cung ứng đủ điện của Mỹ đang bị đe dọa, ông cho rằng một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

"Hiện nay có nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung ứng đủ sản lượng điện để phục vụ nhu cầu khách hàng tại Mỹ. Các yếu tố đó bao gồm sự đứt gãy của thị trường năng lượng vì cuộc xung đột Nga-Ukraine và tình trạng thời tiết cực đoan ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu" - ông Biden nói.

Ông Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, miễn thuế pin mặt trời với Việt Nam ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: RT

Trong một thông cáo cùng ngày sau đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã ra lệnh triển khai các biện pháp khẩn cấp để tăng những nguồn cung quan trọng cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời ở Mỹ.

Washington đồng thời tuyên bố miễn thuế 2 năm đối với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việc miễn thuế cũng sẽ áp dụng với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập từ Campuchia, Malaysia và Thái Lan.

Với quyết định này, Mỹ có thể đảm bảo đủ nguồn cung cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát điện trong khi vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất điện mặt trời trong nước tăng lên.

Tổng thống Biden cũng kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm thúc đẩy sản xuất các tấm pin mặt trời trong nước và những dạng năng lượng "sạch" khác để tăng sản lượng điện cung cấp.

Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ ủy quyền cho Bộ Năng lượng vận dụng DPA để tăng tốc sản xuất các linh kiện tấm pin năng lượng mặt trời, thiết bị tiết kiệm năng lượng, cách nhiệt tòa nhà, máy biến áp cần thiết cho lưới điện và các thiết bị khác như pin nhiên liệu.

DPA trao cho tổng thống Mỹ thẩm quyền yêu cầu các công ty ưu tiên sản xuất và phân bổ hàng hóa để ứng phó với khủng hoảng, theo AP.

Nhà Trắng nhấn mạnh các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các hộ gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung điện ở Mỹ.

Washington đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần lượng điện mặt trời sản xuất trong nước đến năm 2024, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình ở nước này mỗi năm.

Bên cạnh đó, với mục tiêu cắt giảm 50 đến 52% khí thải nhà kính vào năm 2030 và loại bỏ khí thải carbon trong sản xuất điện của Mỹ vào năm 2035 đã được Tổng thống Biden cam kết trước đây, việc tăng cường năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời cũng mang ý nghĩa rất quan trọng.